ออกแบบร้านอาหารยังไง ให้ยอดขายพุ่งกระฉูด!

การทำร้านอาหารให้ปังปุริเย่ ใช้แค่ Passion มันไม่พอ! บอกเลยว่าประโยคนี้ไม่เกินจริง เพราะเจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ คนต่างก็ยอมรับว่ามันเป็นเรื่องจริงมาก ๆ 

เปิดร้านอาหารการทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จไม่สามารถใช้แค่สกิลด้านใดด้านหนึ่ง แต่คุณต้องเข้าใจองค์ประกอบทั้งหมดของมัน และแน่นอนว่าการออกแบบร้านอาหารให้ออกมาดี ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายพุ่งรัว ๆ ได้ แต่จะต้องจัดห้องครัวทั้งห้องครัวไทย ครัวฝรั่งแบบไหนถึงจะดี บทความนี้ได้รวบรวมมาให้แบบครบจบ สามารถนำไปปรับใช้กับห้องครัวของคุณได้ทันที

การแบ่งโซนห้องครัว

หลักการออกแบบร้านอาหารให้เป็นระบบอันดับแรกที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การแบ่งโซนในห้องครัวให้ชัดเจน โดยแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับ ต้ม, ผัด, ทอด, สลัด, การทำขนม ฯลฯ เพื่อให้การปรุงอาหารสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถจัดเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบได้ชัดเจนมากกว่าด้วย 

เตาขายดีอยู่ใกล้โซนส่งอาหาร

การจัดให้เตาทำอาหารขายดีอยู่โซนด้านนอก ใกล้กับโซนส่งอาหารเป็นการออกแบบร้านอาหารที่ตอบโจทย์มากเลยค่ะ เพราะช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น เช่น อาหารขายดีของร้านเป็นอาหารจานเดียว แต่ถ้าเราไปจัดเตาไว้ด้านในก็จะทำให้เกิดปัญหาที่ต้องเดินออกมาส่งอาหารไกลและนาน ส่งผลให้อาหารออกช้าตามไปด้วย 

เตาไฟแรงอยู่ด้านในสุด

ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบร้านอาหารตามสั่งหรือร้านในภัตตาคาร ความปลอดภัยต้องเป็นหัวใจของการออกแบบเสมอ สำหรับเตาที่มีไฟพุ่งแรงไม่แนะนำให้จัดไว้ด้านนอก แต่ควรนำไปไว้ด้านในสุดของครัวเพื่อความปลอดภัย หากเตาไฟแรงไม่มีตัวกั้นแล้วอยู่ติดกับทางเดินภายในครัวอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและอันตรายได้

เลือกใช้เตาทอดให้เหมาะสม

เตาทอดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม หากเป็นร้านที่ขายของทอดค่อนข้างเยอะ มีของทอดเป็นจานขายดี แนะนำให้เลือกเตาทอดที่สามารถระบุอุณหภูมิที่ถูกต้อง และทอดได้ครั้งละมาก ๆ ได้ แต่ถ้าเป็นครัวเล็ก ๆ อาจออกแบบร้านอาหารขนาดเล็กให้ใช้เป็นหม้อหรือกระทะทอดแบบธรรมดาแทนก็ได้

ใช้เตาเตี้ยสำหรับเมนูซุปและแกง

หากร้านอาหารของคุณเป็นร้านที่ต้องตั้งหม้อน้ำซุปขนาดใหญ่ แนะนำให้ตั้งเป็นเตาเตี้ย เนื่องจากเวลาที่ใส่น้ำซุปแล้วตัวหม้อจะมีน้ำหนักมาก การตั้งไว้เตาสูงจะทำให้เคลื่อนย้ายลำบาก อีกทั้งยังเสี่ยงกับอันตรายจากน้ำที่ร้อนจัดด้วย การเลือกใช้เตาเตี้ยจึงตอบโจทย์และสะดวกมากกว่า อีกทั้งแนะนำให้ติดตั้งก๊อกน้ำไว้บริเวณหน้าเตา จะได้ไม่ต้องยกหม้อไปมานะคะ ทริคนี้ถือว่าเป็นหลักออกแบบภายในร้านอาหารที่มองข้ามไม่ได้เลยจริง ๆ 

เตากริลล์ เตาย่าง เตาสลาแมนเดอร์ควรอยู่ใกล้กัน

ถ้าคุณอยากให้ยอดขายปัง การประหยัดเวลาในการทำงานด้วยการออกแบบร้านอาหาร คือทริคเล็ก ๆ ที่ควรใส่ใจ ที่เห็นได้ชัดคือการจัดตำแหน่งเตาในครัว หากเป็นเตาประเภทใกล้เคียงกัน แนะนำให้จัดให้อยู่ใกล้ ๆ กันไว้จะดีกว่าค่ะ เพราะช่วยให้เราไม่ต้องเดินไปทางนั้นทีทางนู้นที สามารถจัดการอาหารประเภทปิ้ง ย่าง หรืออบได้ในโซนเดียวกันไปเลย

ตัวดูดควันต้องมีแรงดูดเพียงพอ

การออกแบบร้านอาหารเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ไม่มาก นอกจากจะต้องจัดการการใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุดแล้ว เรื่องของ “ควัน” ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ต้องใช้ตัวดูดควันที่มีแรงในการดูดที่มากเพียงพอ ไม่อย่างนั้นเวลาที่ปรุงอาหารแล้วเกิดควันอาจก่อให้เกิดอันตรายกับพนักงาน ร้ายกว่านั้นควันอาจพวยพุ่งไปถึงพื้นที่ทานอาหารของลูกค้าได้ด้วย หรือกรณีที่ร้านอาหารที่อยู่บนตึกสูง แล้วแรงดูดของเครื่องดูดควันส่งออกไปไม่มากนัก อาจทำให้ควันหลงเหลือในห้องครัวได้เช่นกัน

ตำแหน่งเตาอยู่ไม่ห่างกันมาก

มาตรฐานของการทำงานของInterior ออกแบบร้านอาหารควรจัดไม่ให้เตาแต่ละเตาอยู่ห่างกันมาก อาจยึดว่าเวลาไม่ยุ่งมากกุ๊กควรสามารถทำอาหาร 3 อย่างได้ในคราวเดียวกันได้ นั่นคือตำแหน่งของเตาที่เหมาะสม หากตั้งเตาไว้ห่างกันมากเกินไปจะทำให้การปรุงอาหารทำได้ไม่สะดวกและอาจเสียเวลาไปอย่างน่าเสียดาย

ต้องมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

การออกแบบร้านอาหารที่ดีห้ามละเลยเรื่องของความปลอดภัยเป็นอันขาด ควรมีถังดับเพลิง หรือสายฉีดดับเพลิงไว้ในบริเวณใกล้เคียง รวมไปถึงผ้าดับไฟสำหรับครัวขนาดเล็ก 

ควรมีระบบลมเย็นหมุนเวียน

การออกแบบร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นที่ดีควรมีระบบลมเย็นด้วย เนื่องจากจะช่วยให้อุณหภูมิในห้องครัวไม่สูงมากเกินไป เพราะในห้องครัวนั้นส่วนมากจะมีการใช้ความร้อนอยู่ตลอดเวลา การมีระบบลมเย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์เครื่องครัวและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้มากขึ้น อีกทั้งลมเย็นยังช่วยให้พนักงานรู้สึกสบายตัวมากขึ้นด้วย

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้ออกแบบห้องครัว ร้านอาหารกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

การจัดการโซนล้างจาน

หากเพื่อน ๆ อยากออกแบบร้านอาหารไทยหรืออาหารนานาชาติให้ใช้งานได้ดี แนะนำให้จัดการโซนล้างจานให้สะดวก อาจติดตั้งเป็นเครื่องล้างจานซึ่งทำให้การล้างจานเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลาได้มากขึ้น โดยจะมีให้เลือกทั้งระบบซื้อขาดและระบบเช่าซื้อ ข้อดีของเครื่องล้างจานค่อนข้างคุ้มค่ามากเนื่องจากช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดี ถูกสุขอนามัย

เลือกใช้อุปกรณ์ครัวที่ได้มาตรฐาน

นอกจากการออกแบบร้านอาหารที่ดีจะช่วยเพิ่มยอดขายได้แล้ว การเลือกใช้เครื่องครัวที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองคุณภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ก่อให้เกิดสารอันตรายต่อร่างกายของลูกค้า และยังมีความทนทานต่อการใช้งาน ดูแลง่าย ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษามาก ทำให้ร้านค้าสามารถรักษาผลกำไรได้มากขึ้นอีกด้วย

การออกแบบห้องครัวให้ดีและได้มาตรฐานนั้นต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับร้านอาหารค่อนข้างมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ แต่ไม่อยากเสียเงิน! เสียเวลา! ในการลองผิดลองถูกอีกต่อไปแล้ว GoodWork Kitchen พร้อมให้ความช่วยเหลือค่ะ เพราะที่นี่มีบริการจัดการระบบครัวแบบครบวงจร ไม่ว่าร้านอาหารประเภทไหนก็สามารถจัดการได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยประสบการณ์ทำงานและความเชี่ยวชาญที่รับรองได้เลยว่าคุณสามารถไว้วางใจได้แบบ 100% หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Line: @Goodworkkitchen หรือโทร : 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 หรือ Email : Sale.goodwork@gmail.com 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

โปรแกรมออกแบบตกแต่งร้านอาหารมีอะไรบ้าง?

– IKEA Home Planner 
– Planner 5D 
– SmartDraw 
– HomeStyler 
– IKEA Kitchen Planner
– Roomstyler 
– Sweet Home 3D
– The Home Renovation

หลักการออกแบบร้านอาหารเกาหลีคืออะไร

– เน้นสไตล์โฮมมี่และโคซี่
– ใช้พื้นที่บริเวณผนังให้คุ้มค่าด้วยการใช้ระแนงช่วยเก็บของ
– เลือกสีอ่อนหวานเป็นหลัก

หลักการออกแบบร้านอาหารญี่ปุ่นคืออะไร

– เน้นความเรียบง่าย สบายตา
– ใช้เฟอร์นิเจอร์มินิมอลเพื่อเสริมความสวยงาม
– ผสมคู่สีตรงกันข้ามเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้ห้องครัว
– เปิดพื้นที่ในห้องครัวให้โปร่งโล่งสบาย

หลักการออกแบบร้านอาหารในสวนคืออะไร

– เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ
– เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สีอ่อน ไม่มีลวดลายมากนัก
– เน้นการระบายอากาศที่ดี
– ใช้หลักการจัดวางครัวให้มีพื้นที่ค่อนข้างมาก เพื่อรองรับการทำครัวพร้อมกันหลายคน

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ