10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเปิดร้านอาหารให้ขายดี พร้อมคำแนะนำแบบละเอียด

ธุรกิจร้านอาหาร เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คนที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง บางคนอาจจะคิดว่านี่เป็นธุรกิจที่น่าจะเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดในบรรดาธุรกิจประเภทต่าง ๆ แล้ว แต่ความเป็นจริงคือการเปิดร้านอาหารต้องอาศัยทักษะและความรู้ด้านต่าง ๆ เยอะมากไม่ว่าจะเป็นการออกแบบร้านอาหาร การเลือกแบบครัวร้านอาหารที่เหมาะกับคุณ เป็นต้น หากคุณยังเป็นมือใหม่เราแนะนำให้อ่านบทความนี้ให้จบก่อน เพราะมันจะช่วยให้คุณไม่ต้องขาดทุนแถมขายดีเป็นเทน้ำเทท่าได้ตั้งแต่การเปิดร้านครั้งแรก จะมีอะไรบ้างมาดูกันดีกว่าค่ะ

1. กำหนดคอนเซปต์ของร้านอาหารให้ชัด

เทคนิคเปิดร้านอาหารที่ต้องคิดให้ออกก็คือ Concept ของร้าน เพราะถ้ายังไม่ผ่านตรงนี้ส่วนอื่น ๆ ก็ไม่สามารถกำหนดขึ้นมาได้ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของร้านอาหาร เช่น การตกแต่งร้าน, เมนูอาหาร, รูปแบบการบริการ,​ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ยิ่งไปกว่านั้นร้านที่มีคอนเซปต์ของตัวเองชัดเจนยังต่อยอดในการสร้างแบรนด์ให้โดดเด่น เป็นที่น่าจดจำได้ดีกว่าร้านทั่วไปด้วยนะ

2. เลือกทำเลของร้านให้ปัง

หลังจากที่รู้คอนเซปต์ร้านแล้วการเลือกทำเลก็ควรมีความเชื่อมโยงกันด้วย เช่น คอนเซปต์ร้านคือความเป็นวัยรุ่น Y2K แต่ไปเลือกทำเลที่อยู่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยววัยรุ่น ไม่อยู่ใกล้สถานศึกษา แบบนี้ก็โอกาสประสบความสำเร็จของการเปิดร้านอาหารค่อนข้างยาก แต่ท้ายที่สุดแล้วการเลือกทำเลก็ไม่ได้มีกฎตายตัว โดยเฉพาะทุกวันนี้เราสามารถเปิดร้านอาหารในบ้านด้วยการขายแบบ Delivery ได้แล้ว สามารถเลือกทำเลที่คนไม่ได้เยอะมากแต่ค่าเช่าที่ถูก แบบนี้ก็โอเคนะ หรือจะลองพิจารณาจากกลุ่มลูกค้าช่วง 5 กิโลเมตร ใกล้ทำเลร้านก็ได้ว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราไหม ถ้าใช่ก็จะมีโอกาสที่จะได้ลูกค้าประจำมากกว่า 

3. เริ่มต้นเปิดร้านอาหารด้วยการเขียนแผนธุรกิจ

Business Model Canvas เป็นแผนธุรกิจที่ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ควรทำ เพราะมันช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมและวางแผนธุรกิจได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้เราเห็นจุดบอดของธุรกิจได้เร็วกว่าการเริ่มทำธุรกิจเลย แบบนั้นคือเสี่ยงมาก อย่าหาทำเด็ดขาด จงจำไว้ว่าการขาดทุนในกระดาษยังดีกว่าขาดทุนในธุรกิจจริงมาก และเราควรประเมินความเป็นไปได้ของธุรกิจ ประเมินคู่แข่ง และความเป็นไปได้ทางการเงินของเราด้วย ซึ่งเราต้องประเมินจุดคุ้มทุนด้วยการทำงบกำไรขาดทุน เพื่อกำหนดยอดขายต่อวันที่ต้องทำให้ได้

4. การหาแหล่งเงินทุนและการบริหารเงินทุน

เปิดร้านอาหารลงทุนเท่าไรนั้นอาจแตกต่างกันไปตามขนาดและคอนเซปต์ของร้านอาหาร แต่สำหรับหลักการบริหารเงินทุนที่เรามีสำหรับการเปิดร้านอาหาร สามารถคิดง่าย ๆ ด้วยการแบ่งเงินทุนเป็น 3 ส่วน ดังนี้

  • 76% คือ เงินทุนหมุนเวียน : เงินส่วนนี้ต้องใช้เป็นเงินสำหรับซื้อวัตถุดิบ ค่าใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าเงินเดือนพนักงาน, ค่าเช่าที่ เป็นต้น
  • 14% คือ ค่าตกแต่งสถานที่ : เป็นค่าใช้จ่ายที่ใช้ตกแต่งความสวยงามให้กับร้าน แต่ถ้าใครเน้นขายออนไลน์อย่างเดียว ต้นทุนส่วนนี้ก็สามารถประหยัดลงไปได้เยอะมาก ๆ
  • 10% คือ เงินลงทุนค่าอุปกรณ์ : เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์เปิดร้านอาหารในห้องครัวทั้งหมด ทั้งเครื่องครัว ช้อนส้อม ตู้เย็น ตู้เก็บของ ฯลฯ

5. กำหนดเมนูเปิดร้านอาหาร เริ่มต้นยังไงดี

แน่นอนว่าสำหรับเจ้าของร้านอาหารไฟแรงอาจมีความฝันที่จะทำเมนูนู่นนี่นั่นเยอะไปหมด แต่แนะนำว่าควรทำเมนูที่ตรงกับคอนเซปต์ร้านให้มากที่สุดจะดีกว่า โดยหน้าที่การคิดเมนูเราอาจยกให้นักออกแบบอาหารหรือเชฟผู้เชี่ยวชาญ ส่วนเราอาจลองไปศึกษาเมนูของคู่แข่งเพื่อพัฒนาและต่อยอด รวมถึงสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองแล้วค่อยมาปรึกษากับเชฟอีกทีก็ได้

6. อยากเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ออกแบบผังครัวยังไงดี

จุดเล็ก ๆ ที่เจ้าของร้านหลายคนมองข้ามจนทำเอาเจ็บหนักกันเลยทีเดียว บางคนไม่มีประสบการณ์การออกแบบครัวและหน้าร้านอาหาร คำนวณไม่เป็นว่าครัวร้านอาหารควรเป็นแบบไหนทำให้อาหารออกช้า ลูกค้าไม่พอใจ หรือพนักงานทำงานได้ไม่คล่องตัวจนทำให้ยอดขายไม่ดีได้ ดังนั้นแล้วแนะนำว่าควรพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่มีประสบการณ์การออกแบบร้านอาหารได้ตามวัตถุประสงค์ในการเปิดร้านอาหารอย่างยาวนาน อาทิ GoodWork Kitchen ที่มีบริการออกแบบผังครัวร้านอาหารโดยเฉพาะ รับรองว่าการบริหารงานในครัวของร้านคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ก็ปังได้นะ

7. ขอใบอนุญาตและศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้อง

การทำความเข้าใจในกฎระเบียบ ใบอนุญาต และใบอนุญาตต่าง ๆ ที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจบริการอาหารอย่างถูกต้องตามกฎหมายการเปิดร้านอาหารในประเทศเป็นสิ่งจำเป็นมาก ซึ่งรวมถึงการทำความเข้าใจขั้นตอนการจดทะเบียนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ การขอใบอนุญาตประกอบการและการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และการขอรับใบอนุญาตบริการอาหารจากสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ด้วย หากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญอาจขอความช่วยเหลือจากนักกฎหมายที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยในส่วนนี้

8. เปิดร้านอาหารต้องเตรียมตัวอย่างไรกับแหล่งวัตถุดิบ

วัตถุที่ดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป แนะนำว่าควรเลือกแหล่งวัตถุดิบที่คุณภาพโอเค ราคาเหมาะสม เพื่อเป็นการคุมคุณภาพของอาหารและควบคุมต้นทุนไม่ให้สูงมากเกินไป

9. การวางแผนกำลังคนและการตลาด

จะเปิดร้านอาหาร ต้องทำยังไงบ้าง ปัญหายอดฮิตของเจ้าของร้านมือใหม่คือไม่รู้ว่าต้องมีพนักงานในร้านทั้งหมดกี่คน ซึ่งเรามีสูตรการคำนวณมาให้ดังนี้

คือ ตัวเลขรายได้ต่อเดือนมาลบกับต้นทุน และค่าจ้างพนักงานควรอยู่ที่ 18-20% ต่อเดือนของรายได้นั้น

สูตรคำนวณ (รายได้-ต้นทุน) x20% = ยอดเงินเดือนรวมของพนักงานต่อเดือน

และนอกจากวางแผนเรื่องกำลังคนแล้ว ก็ควรวางแผนงบของการทำการตลาด เช่น การทำแคมเปญ, การโปรโมทโฆษณา, การจ้างนักรีวิวด้วย 

10. การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

ปัจจุบันโลกออนไลน์กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จไปแล้ว หากร้านใดหรือธุรกิจใดสามารถสร้างตัวตนผ่านโลกออนไลน์ได้มากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะมียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นด้วย ในส่วนนี้เจ้าของร้านที่เปิดร้านอาหาร คนเดียวสามารถศึกษาเทรนด์การตลาดออนไลน์ด้วยตัวเอง หรือเพิ่มตำแหน่ง Digital Marketer เพื่อทำการตลาดออนไลน์ให้ร้านด้วยก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับขั้นตอนทำร้านอาหารที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเปิดร้านอาหาร มีหลายส่วนมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ บางคนแค่อ่านก็เหนื่อยแล้ว แต่ไม่เป็นไรนะคะก้าวแรกมักยากเสมอ แล้วก้าวต่อ ๆ ไปจะง่ายขึ้นเอง สำหรับเจ้าของร้านคนไหนที่อยากได้ผู้ช่วยออกแบบร้านอาหารและครัวร้านอาหารแบบมืออาชีพ เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายแบบปัง ๆ สามารถมาใช้บริการ GoodWork Kitchen Solution ได้เพียงแค่แอดไลน์มาที่ Line OA / โทร. 098-891-6414 หรือ 098-891-5636

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เปิดร้านอาหารต้องจดทะเบียนอะไรบ้าง?

ในการเปิดร้านอาหารในประเทศไทย ต้องจดทะเบียนธุรกิจกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ คุณจะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และได้รับใบอนุญาตให้บริการอาหารจากสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ ขอแนะนำให้ขอคำแนะนำด้านกฎหมายและบัญชีจากมืออาชีพเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของคุณปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

เปิดร้านอาหารลงทุนเท่าไร?

การลงทุนที่จำเป็นในการเปิดร้านอาหารในประเทศไทยอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ สำหรับร้านอาหารขนาดเล็กในพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย สามารถเปิดได้สร้างร้านอาหาร งบหลักหมื่น ซึ่งจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น อุปกรณ์ สินค้าคงคลัง การออกใบอนุญาตและใบอนุญาต ค่าเช่า และค่าใช้จ่ายทางการตลาดเบื้องต้น สำหรับร้านอาหารขนาดใหญ่และหรูกว่าในทำเลที่ดี การลงทุนอาจสูงกว่านี้มาก อาจสูงถึง 10 ถึง 20 ล้านบาทหรือมากกว่านั้น

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ