ไอเดียจัดห้องครัวร้านอาหารเล็ก ๆ ให้ดูกว้าง ใช้งานสะดวก ช่วยประหยัดเวลาทำอาหาร

ขนาดห้องครัวร้านอาหารที่มีขนาดเล็กอาจทำให้เจ้าของร้านหลายคนกำลัง ยิ่งถ้าวันไหนขายดี ๆ พนักงานครัวก็วิ่งกันให้วุ่น ถ้าครัวไร้ระเบียบแล้วละก็บอกเลยว่ามีเละแน่นอน จึงควรมีการวางแผนการจัดการพื้นที่ห้องครัวให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์สูงสุด วันนี้ GoodWork Kitchen จึงอยากมาแชร์ไอเดียจัดระเบียบครัวร้านอาหารให้ใช้งานสะดวก ช่วยประหยัดเวลาได้มาก ใช้ได้ทั้งห้องครัวไทยและครัวฝรั่ง จะมีทริคอะไรน่าสนใจบ้างมาดูกัน

บริหารพื้นที่ห้องครัวร้านอาหารให้ชัดเจน

การไม่ยอมแบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้งานครัวให้ชัดเจนถือเป็นหายนะที่ควรหลีกเลี่ยงมาก ๆ เพราะนั่นจะทำให้เราใช้พื้นที่ในครัวแบบสะเปะสะปะ ไร้ระเบียบ อีกทั้งยังทำให้เสียเวลาในการทำอาหารมากขึ้น ทั้งการย้ายสิ่งของ การหาเครื่องครัว บอกเลยถ้าไม่อยากหัวหมุนต้องเริ่มจากการแบ่งพื้นที่ครัวออกเป็น 3 โซนหลัก คือ โซนทำความสะอาด, โซนประกอบอาหาร, โซนจัดเก็บ 

หน้าต่างห้องครัวขนาดเล็กต้องเปิดโล่งได้

หน้าต่างห้องครัวที่ดีต้องไม่มีอะไรไปปิดกั้นในส่วนนั้น เพื่อให้แสงและลมพัดถ่ายเทอากาศในห้องครัวได้ดี แสงธรรมชาตินอกจากจะช่วยไม่ให้ห้องครัวอับชื้นแล้วยังช่วยให้ในห้องครัวสว่างขึ้นและทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ห้องครัวกว้างขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการใช้เคาน์เตอร์สีอ่อนยังช่วยสะท้อนแสงธรรมชาติ และทำให้ห้องครัวดูกว้างขึ้นได้จริง ๆ 

ครัวร้านอาหารเล็ก ๆ ต้องจัดเก็บเครื่องครัวให้เป็นระเบียบ

ร้านอาหารใดที่มีห้องครัวขนาดเล็ก อย่าหาทำเด็ดขาด! กับการวางช้อนส้อมไว้เกลื่อนเคาน์เตอร์ หรือไปหมกไว้ที่ลิ้นชักที่อยู่ในหลืบของครัว เพราะนอกจากจะทำให้หยิบใช้ลำบากแล้วยังทำให้เสียเวลาในการทำอาหารมาก แนะนำให้ใช้กระดานเพ็กบอร์ด, ที่ใส่มีดแบบแม่เหล็ก หรือหม้อกระทะแบบแขวนได้ จัดระเบียบในแนวตั้งหรือแขวนจะทำให้หยิบง่ายและประหยัดพื้นที่กว่าการวางในแนวนอนด้วย

เลือกใช้เครื่องครัวขนาดกะทัดรัด

หนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการจัดห้องครัวเล็ก ๆ ในพื้นที่จำกัดคือการเลือกใช้เครื่องครัวที่มีฟังก์ชันการใช้งานอเนกประสงค์และมีขนาดเล็ก เพราะช่วยให้ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องครัวหลายชนิด และขนาดใหญ่เทอะทะไว้กินพื้นที่ เช่น เครื่องเตรียมอาหารหรือเครื่องบดสับขนาดเล็ก, เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบพกพา, เตาอบแบบตั้งพื้น สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยประหยัดพื้นที่และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวได้ดีเยี่ยม

เลือกขนาดตู้เย็นและตู้กับข้าวให้เหมาะสม

รูปแบบห้องครัวร้านอาหารเล็ก ๆ  ไม่เหมาะกับการที่เราเลือกตู้เย็นและตู้กับข้าวที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป แนะนำให้เลือกตู้เย็นและตู้กับข้าวที่มีขนาดกะทัดรัด พร้อมมีฟังก์ชันการใช้งานที่อเนกประสงค์ เช่น ตู้เย็นที่มีช่องแช่แข็งด้านบนช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้หยิบของที่ใช้บ่อยได้ง่ายขึ้น 

ใช้อุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบในครัว

เคยเป็นไหมคะที่เปิดลิ้นชักในครัวออกมาแล้วของมันไหลรวมกันไปหมด จะหาที่ก็ต้องควานหา หรือถ้าเป็นตู้เก็บของเราก็ต้องเอื้อมมือไปหยิบของที่ซ่อนอยู่ชั้นในสุด แบบนี้ชีวิตยากและเสียเวลามาก แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบในลิ้นชักและตู้ดีกว่า เช่น ช่องแบ่งในลิ้นชัก, ถาดสำหรับเก็บช้อนส้อม, กล่องใสที่แปะชื่อสิ่งของนั้น ๆ จะช่วยให้ห้องครัวร้านอาหารสวย ๆ ของเราใช้งานได้ง่ายมากขึ้นหลายเท่าตัว

ใช้ประโยชน์สูงสุดจากผนังครัวโล่ง ๆ 

ถ้าอยากจัดห้องครัวแบบประหยัดพื้นที่นาทีนี้ก็ต้องใช้ทุกพื้นที่ให้คุ้มค่าแล้วล่ะ ห้องครัวที่ผนังด้านบนโล่งแนะนำให้ใช้ตู้เก็บของแบบแขวนมาใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องครัวได้มากขึ้น แนะนำว่าควรทำเป็นตู้ใสหรือตู้ที่มีสีอ่อนจะทำให้ห้องครัวดูโปร่งไม่อึดอัดมากนัก 

ซ่อนถังขยะเพิ่มพื้นที่ในครัว

ถังขยะในครัวที่วางตามพื้นที่ต่าง ๆ ในห้องครัวนั้นทำให้เสียพื้นที่ใช้สอยไปมากพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นถังขยะแบบไม่มีฝาปิดยิ่งทำให้ดูไม่น่ามองมาก ๆ การที่เราซ่อนถังขยะไว้ในส่วนของตู้เก็บของด้านล่างจะช่วยให้ทิ้งขยะได้สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้การออกแบบห้องครัวร้านอาหารดูโล่งโปร่งสบายตา ไร้กลิ่นเหม็นที่คอยกวนใจอีกด้วยนะ

ขั้นตอนการจัดห้องครัวร้านอาหารขนาดเล็ก

ออกแบบร้านอาหาร ให้ปังยอดขายพุ่ง มีขั้นตอนที่สำคัญอะไรบ้าง มาดูกัน

1. ประเมินพื้นที่จากผังห้องครัวร้านอาหาร

เริ่มด้วยการจดรายการอุปกรณ์ เครื่องใช้ และเครื่องมือในครัวอย่างละเอียด สิ่งนี้จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมของสิ่งที่คุณมีอยู่แล้วและการวางแผนการจัดเก็บต่อไปได้ดีขึ้น

2. ลำดับความสำคัญของเครื่องครัว

พิจารณาว่าเครื่องครัวใดจำเป็นต่อเมนูในร้านอาหารของคุณ และอุปกรณ์ใดที่สามารถกำจัดหรือแทนที่ด้วยตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่า กำจัดสิ่งที่เก่า พัง หรือไม่ได้ใช้งานเป็นประจำออก เพื่อประหยัดพื้นที่ให้มากที่สุด

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้ออกแบบห้องครัว ร้านอาหารกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

3. จัดพื้นที่จัดเก็บให้เหมาะสม

ใช้พื้นที่จัดเก็บตามแบบห้องครัวร้านอาหารที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยใช้ชั้นวาง ตะขอ และอุปกรณ์จัดระเบียบเพื่อให้ใช้เครื่องครัวต่าง ๆ ได้เร็วและสะดวกมากขึ้น

4. ใช้ตารางการทำความสะอาด

ห้องครัวที่สะอาดและได้รับการดูแลอย่างดีเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จของร้านอาหาร ดังนั้นการกำหนดตารางการทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อให้ครัวอยู่ในสภาพดีเยี่ยมจึงเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้าม

5. ฝึกอบรมพนักงาน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานทุกคนได้รับการฝึกอบรมอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ตามมาตรฐาน ห้องครัวร้านอาหาร และคอยตระหนักถึงระเบียบปฏิบัติในการทำความสะอาดทุกครั้ง

6. ลงทุนในเทคโนโลยี

เช่น ซอฟต์แวร์การจัดการครัว ซอฟต์แวร์นี้สามารถช่วยคุณติดตามสินค้าคงคลัง จัดการคำสั่งซื้อและกำหนดการ และเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงานในครัวเล็ก ๆ ร้านอาหารได้อีกด้วย

ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับไอเดียการจัดห้องครัวร้านอาหารเล็ก ๆ กันไปแล้วนะคะ สำหรับใครที่รู้สึกว่ามันยุ่งยากจังเลย ก็ไม่ต้องร้อนใจไปค่ะ เพราะ GoodWork Kitchen Solution พร้อมให้บริการออกแบบครัวร้านอาหารด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่มีประสบการณ์ออกแบบร้านอาหารแนวหน้ามาแล้วมากกว่า 20 ปี การันตีความเป็นมืออาชีพ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาก่อนได้ที่ Line OA / โทร : 098-891-6414 หรือ 098-891-5636 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ข้อควรระวังในการจัดห้องครัวร้านอาหารเล็ก ๆ คืออะไร?

– ข้อปฏิบัติตามข้อกำหนดทางสาธารณสุขและกรมอนามัย
– สภาพแวดล้อมการทำงานต้องมีความปลอดภัย
– สามารถจัดเก็บอาหารและรักษาคุณภาพได้อย่างเหมาะสม
– ระมัดระวังเรื่องการปนเปื้อนของแบคทีเรีย หากจัดโซนทำอาหารไม่ชัดเจน
– ความปลอดภัยจากอัคคีภัย ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันและระงับอุบัติเหตุ
– ระบบจัดการควัน

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ