เตียงผู้ป่วยมือหมุน คืออะไร? พร้อมเทคนิคการเลือกเตียงสำหรับผู้สูงอายุ และคนไข้ให้ได้มาตรฐาน

บทความนี้จะมาบอกข้อมูลเกี่ยวกับเตียงผู้ป่วยหมุนมือ คืออะไร และอธิบายว่าเตียงผู้ป่วยมือหมุน ราคาเริ่มต้นเท่าไร มีกี่แบบ เตียงผู้ป่วยฟรีมีหรือไม่ พร้อมบอกข้อดีและข้อจำกัดของเตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ มือหมุนและเตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ มือหมุน  ในขณะเดียวกันเรายังตอบคำถามที่พบบ่อย ไม่ว่าจะเป็น เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท และเตียงผู้ป่วยติดเตียง มีกี่ประเภท  และข้อควรพิจารณาของเตียงเหล่านี้ เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เตียงผู้ป่วยมือหมุน คือ อะไรทำไมสำคัญกับผู้สูงอายุ

เตียงผู้ป่วยมือหมุน คือ เตียงผู้ป่วยที่ปรับระดับความสูง – ต่ำ ปรับพนักพิงหลัง ปรับบริเวณหัวเตียง – ท้ายเตียงได้ เป็นต้น โดยการใช้มือหมุนหรือออกแรงในการหมุนส่วนจะปรับเปลี่ยนท่าทางอะไรได้บ้างขึ้นอยู่กับไกร์เตียง เช่น เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ มือหมุน เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ มือหมุน เป็นต้น 

เตียงผู้ป่วยมือหมุน ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่?

สำหรับ เตียงผู้ป่วยมือหมุน ราคาเริ่มต้นในประเทศไทยอาจแตกต่างกันอย่างมาก ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น แบรนด์ คุณลักษณะ และคุณภาพ โดยทั่วไปเตียงคนไข้แบบมือหมุนรุ่นพื้นฐานอาจมีราคาเริ่มต้นประมาณ 4,000 ถึง 6,000 บาท อย่างไรก็ตาม รุ่นที่มีฟังก์ชั่นสูงขึ้นมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอาจมีราคาสูงกว่าซึ่งอาจสูงถึง 10,000 บาทขึ้นไป สำหรับจำนวนรุ่นที่มีจำหน่ายนั้น ยังไม่มีจำนวนที่แน่นอนเนื่องจากสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขอแนะนำให้ตรวจสอบกับเรา Goodwork Kitchen ซัพพลายเออร์อุปกรณ์ทางการแพทย์ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ทางการแพทย์สแตนเลสคุณภาพสูง เรามีเตียงคนไข้พร้อมระบบมือหมุน เลือกได้หลากหลายแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของคนไข้และผู้ดูแล

เตียงผู้ป่วยมีกี่แบบ เลือกใช้งานได้อย่างไรบ้าง

สำหรับเตียงผู้ป่วยมือหมุนนั้น มีให้เลือกหลายแบบ มีตั้งแต่ 1 ไกร์ ไปจนถึง 5 ไกร์ ทำให้มีฟังก์ชั่นหลากหลายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

เตียงผู้ป่วยมือหมุน 1 ไกร์

เหมาะกับผู้ป่วยที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีราคาย่อมเยา และสามารถใช้งานได้ง่าย

เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ มือหมุน

สามารถปรับระดับเตียงในส่วนด้านปลายได้ ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยปรับท่านั่งหรืองอเข่าได้สะดวก
และยังช่วยลดอาการปวดหลัง

เตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์ 

เตียงที่สามารถปรับระดับได้หลายแบบ สามารถปรับพนักพิง ท่าชันเข่า และระดับความสูง-ต่ำ เหมาะกับผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการขยับท่าทางต่าง ๆ

เตียงผู้ป่วยมือหมุน 4  ไกร์ 

ปรับได้ทั้งระดับความสูง-ต่ำ ของเตียง และ ท่าหัวสูง-เท้าต่ำ เหมาะกับคนไข้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ลดโอกาสที่จะเกิดแผลกดทับในผู้ป่วยได้ในอีกทาง

เตียงผู้ป่วยมือหมุน 5  ไกร์ 

เป็นเตียงที่มีฟังก์ชันในการปรับระดับได้อย่างละเอียด และหลากหลายมากที่สุด เพราะสามารถปรับระดับขา ช่วงล่าง และหัว ให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ให้เคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก

เตียงผู้ป่วยฟรีมีหรือไม่ ขอรับได้จากที่ใด

ในประเทศไทย โครงการหลักประกันสากล (UCS) จัดให้มีการเข้าถึงบริการดูแลสุขภาพฟรีหรือได้รับเงินอุดหนุน รวมถึงเตียงในโรงพยาบาล ให้กับพลเมืองไทยที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ความพร้อมให้บริการอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประเภทของสถานพยาบาลและสภาวะทางการแพทย์ หากต้องการเข้าถึงเตียงในโรงพยาบาลฟรี บุคคลสามารถติดต่อโรงพยาบาลของรัฐหรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติและขั้นตอนการสมัคร การตรวจสอบนโยบายและบริการด้านการดูแลสุขภาพในปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อดีและข้อจำกัดของเตียงผู้ป่วย 2 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ มือหมุนมีข้อดีและข้อจำกัด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา เมื่อเลือกอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับสถานพยาบาล 

ข้อดีของเตียงผู้ป่วยมือหมุน 2 ไกร์ 

1. เตียงผู้ป่วยมือหมุนมีความคุ้มค่า

โดยทั่วไปแล้วเตียงผู้ป่วยมือหมุน 2 ไกร์จะมีราคาไม่แพงกว่าเมื่อเทียบกับเตียงไฟฟ้า สิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับสถานพยาบาลที่มีงบประมาณจำกัด

2.  เตียงผู้ป่วยมือหมุนมีความน่าเชื่อถือ

เตียงเหล่านี้มีโอกาสเกิดไฟฟ้าขัดข้องน้อยกว่า เนื่องจากไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟ สามารถทำงานได้ต่อไปในช่วงที่ไฟฟ้าดับ เพื่อให้มั่นใจถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยของผู้ป่วย

3. ความสามารถในการปรับได้

แม้ว่าเตียงประเภทนี้จะไม่ทันสมัยเท่าเตียงไฟฟ้า แต่เตียงผู้ป่วยมือหมุน 2 ไกร์ก็ยังมีคุณสมบัติที่สามารถปรับได้ ผู้ป่วยสามารถยกศีรษะและเท้าขึ้น เพื่อหาตำแหน่งที่สะดวกสบายในการพักผ่อนหรือรับการรักษาพยาบาล

4. เตียงผู้ป่วยมือหมุนใช้งานง่าย

เหมาะสำหรับผู้ป่วยและผู้ดูแลที่อาจไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ที่ซับซ้อน

 ข้อจำกัดของเตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ แบบมือหมุน

1. การปรับเปลี่ยนได้อย่างจำกัด

เมื่อเทียบกับเตียงไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยมือหมุน 2 ไกร์ให้ตัวเลือกการปรับเปลี่ยนน้อยกว่า ข้อจำกัดนี้อาจส่งผลต่อความสะดวกสบายของผู้ป่วย และความสามารถในการค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการรักษาพยาบาล

2. การใช้แรงงานคน

การปรับเตียงต้องใช้ความพยายามจากผู้ดูแลหรือผู้ป่วย สิ่งนี้อาจเป็นข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง ซึ่งอาจนำไปสู่ความเหนื่อยล้าของผู้ดูแลได้

3. การปรับช้าลง

โดยทั่วไปแล้วการหมุนเตียงด้วยมือเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งจะช้ากว่าเมื่อเทียบกับเตียงไฟฟ้า ซึ่งทำให้ไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะในกรณีฉุกเฉินหรือสถานการณ์ทางการแพทย์ที่เร่งด่วน

4. ความเป็นอิสระของผู้ป่วย

ผู้ป่วยที่มีความคล่องตัวจำกัดอาจประสบปัญหาในการปรับเตียงด้วยตนเอง ซึ่งอาจส่งผลต่อความเป็นอิสระและประสบการณ์โดยรวม

ข้อดีและข้อจำกัดของเตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ มือหมุน 

เตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์มีข้อดีและข้อจำกัดบางประการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อประเมินความเหมาะสมสำหรับสถานพยาบาล และการใช้งาน

ข้อดีของเตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์ 

1. การปรับขั้นสูง

เมื่อเปรียบเทียบกับเตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ แบบมือหมุน รูปแบบเตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์มีตัวเลือกในการปรับตำแหน่งของเตียงมากขึ้น ช่วยให้ปรับแต่งได้ดีขึ้น เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของผู้ป่วยและความต้องการการดูแลทางการแพทย์

2. ประสิทธิภาพด้านต้นทุน

โดยทั่วไปจะเป็นมิตรกับงบประมาณมากกว่าเมื่อเทียบกับเตียงไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติปรับได้ใกล้เคียงกัน ทำให้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับสถานพยาบาล

3. ความน่าเชื่อถือ

เช่นเดียวกับเตียงธรรมดาอื่น ๆ ไม่ต้องพึ่งแหล่งพลังงานไฟฟ้า จึงมั่นใจได้ว่าจะทำงานได้อย่างต่อเนื่องในระหว่างที่ไฟฟ้าดับ

4. ใช้งานง่าย

การใช้งานเตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์ยังคงตรงไปตรงมา ทำให้ผู้ดูแลและผู้ป่วยสามารถเข้าถึงได้

ข้อจำกัดของเตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ แบบมือหมุน

1. การดำเนินการด้วยตนเอง

การปรับเตียงยังคงต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากผู้ดูแลหรือผู้ป่วย ซึ่งอาจใช้เวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง

2. การปรับช้าลง

แม้ว่าเตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ แบบมือหมุนจะมีความอเนกประสงค์มากกว่า แต่เตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์อาจไม่สะดวกและรวดเร็วเท่ากับทางเลือกแบบไฟฟ้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางการแพทย์ที่เร่งด่วน

3. การเคลื่อนไหวของผู้ป่วย

ผู้ป่วยที่มีการเคลื่อนไหวจำกัดอาจเผชิญกับความท้าทายในการปรับเตียงอย่างอิสระ ซึ่งอาจส่งผลต่อความเป็นอิสระและความสะดวกสบายของพวกเขา

4. ความซับซ้อน

ถึงแม้จะซับซ้อนน้อยกว่าเตียงไฟฟ้า แต่เตียงผู้ป่วยมือหมุน 3 ไกร์ อาจยังใช้งานได้ยากกว่าเตียงผู้ป่วยมือหมุน 2 ไกร์ เนื่องจากมีตัวเลือกการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม

เทคนิคการเลือกเตียงผู้ป่วยหมุนมือสำหรับผู้สูงอายุและคนไข้

1. ขนาดของเตียง 

ควรเลือกเตียงที่มีขนาดเหมาะสม โดยเตียงผู้ป่วยทั่วไปจะมีขนาดมาตรฐานดังนี้

  • ความยาว 180-200 เซนติเมตร
  • ความกว้าง 90-100 เซนติเมตร
  • หากผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวมาก ควรเลือกเตียงที่มีขนาดและโครงสร้างแข็งแรง

2. จำนวนไกร์ 

เตียงผู้ป่วยหมุนมือแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามจำนวนไกร์ที่ใช้ปรับระดับความสูง – ต่ำ ปรับพนักพิงหลัง ปรับบริเวณหัวเตียง – ท้ายเตียง เป็นต้น ดังนี้

  • เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของเตียงได้
  • เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของเตียง ปรับพนักพิงหลัง และปรับบริเวณหัวเตียง-ท้ายเตียงได้
  • ควรเลือกเตียงที่มีจำนวนไกร์เพียงพอกับความต้องการใช้งาน เช่น หากผู้ป่วยต้องนอนคว่ำหรือนอนตะแคงบ่อย ๆ ควรเลือกเตียงที่มีจำนวนไกร์เพียงพอให้ปรับระดับความสูง – ต่ำของเตียงได้หลายระดับ

3. คุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ความแข็งแรง

พิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ของเตียงผู้ป่วยหมุนมือ เช่น

  • ควรเลือกเตียงที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และทำความสะอาดง่าย
  • ควรเลือกเตียงที่มีราวกันตกสูงพอดีกับตัวผู้ป่วย เพื่อป้องกันการตกเตียง
  • ควรเลือกเตียงที่มีช่องเสียบสายน้ำเกลือสำหรับผู้ป่วยที่ต้องได้รับน้ำเกลือทางสาย

4. ความปลอดภัย 

เตียงผู้ป่วยหมุนมือควรมีระบบความปลอดภัย เพื่อป้องกันการพลิกคว่ำของเตียง เช่น ล้อล็อกที่เท้าเตียง

5. ราคา 

เตียงผู้ป่วยหมุนมือมีราคาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาด จำนวนไกร์ คุณสมบัติ และวัสดุที่ใช้ทำเตียง สามารถเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยหมุนมือที่ราคาเหมาะสมกับงบประมาณ

สำหรับสถานที่จำหน่ายสุขภัณฑ์เตียงผู้ป่วยหลากหลายรูปแบบที่ให้คุณได้ทั้งคุณภาพและฟังก์ชั่นการทำงานที่สะดวกสบายต้องเลือกกับเรา Goodwork Kitchen สอบถามรายละเอียดได้ที่ Line: @Goodworkkitchen หรือโทร : 098-891-6414  หรือ Email : Sale.goodwork@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เตียงผู้ป่วยติดเตียง มีกี่ประเภท

เตียงในโรงพยาบาลมีหลายประเภทที่ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ได้แก่ เตียงในโรงพยาบาลมาตรฐาน เตียงในโรงพยาบาลแบบเตี้ย ที่นอนลม และเตียงบรรเทาแรงกดทับแบบพิเศษ การเลือกเตียงขึ้นอยู่กับสภาพทางการแพทย์ การเคลื่อนไหว และข้อกำหนดการดูแลเฉพาะของผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท

เตียงผู้ป่วยมีหลายประเภท ได้แก่ เตียงผู้ป่วยมาตรฐาน เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยต่ำ เตียง ICU เตียงพิเศษสำหรับความต้องการทางการแพทย์ต่าง ๆ และอื่น ๆ การเลือกเตียงขึ้นอยู่กับสภาพของผู้ป่วยและระดับการดูแลที่ต้องการ

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ