โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ หรือ โต๊ะเมโย ทำไมถึงเป็นอุปกรณ์สำคัญในโรงพยาบาล

โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ หรือ โต๊ะเมโย  เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในโรงพยาบาล ห้องผ่าตัด ห้องฉุกเฉิน และห้องปฏิบัติการต่าง ๆ เราขอนำเสนอข้อมูลคุณสมบัติของโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ ที่ควรมี เพื่อให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สามารถหยิบจับได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พร้อมทั้งมาแนะนำสถานที่จำหน่ายโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ เมโย ราคาดี มีโต๊ะเมโย ราคาถูกจำหน่าย สุดท้ายเราจึงจะมาตอบคำถามที่พบบ่อย เครื่องมือแพทย์คืออะไร และเครื่องมือในโรงพยาบาลมีอะไรบ้าง ทั้งหมดเพื่อให้เข้าใจอุปกรณ์สำคัญในโรงพยาบาลที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานและช่วยให้การผ่าตัดหรือการรักษาเป็นไปอย่างราบรื่น และดูแลผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย

โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ หรือ โต๊ะเมโย คืออะไร

คือ โต๊ะที่ออกแบบมาเพื่อใช้ใน สถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลเพื่อเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งาน  การจัดเรียง จัดเก็บ เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ โดยทั่วไปแล้วโต๊ะเมโยที่ใช้ในสถานพยาบาลมักจะมีลักษณะดังนี้

1. โครงสร้างที่มั่นคง

มักถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่ทนทานและมีโครงสร้างที่มั่นคง เพื่อรองรับน้ำหนักของเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย

2. พื้นผิวที่ง่ายต่อการทำความสะอาด

โต๊ะเมโยที่ใช้ในสถานพยาบาลมักมีพื้นผิวที่ง่ายต่อการทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

3. รางและลิ้นชัก

บางรุ่นของโต๊ะเมโยอาจมีรางหรือลิ้นชักที่ใช้ในการจัดเก็บเครื่องมือแพทย์เพิ่มเติม ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงและใช้งานได้สะดวก

การเลือกซื้อโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ชั้นวางเครื่องมือ ควรเลือกซื้อแบบใด

การเลือกโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์ชั้นวางเครื่องมือที่เหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ มีหลากหลายประเภท สามารถแบ่งได้ตามนี้ 

1. โต๊ะเมโย/ โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ (Medical Instrument Table) 

เป็นโต๊ะที่มีขาตั้งทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน เช่น สแตนเลสหรืออะลูมิเนียม มีถาดวางเครื่องมือด้านบน โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์สามารถปรับระดับความสูงได้

2. โต๊ะคร่อมเตียง (Overbed Table)

โต๊ะที่วางอยู่บนเตียงผู้ป่วย ใช้ในการวางอาหาร เครื่องดื่ม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ

3. ชั้นวางเครื่องมือแพทย์ (Medical Instrument Shelf)

ชั้นวางที่ใช้ในการจัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ

4. ชั้นวางมอนิเตอร์ (Monitor Stand)

ชั้นวางที่ใช้ในการวางจอมอนิเตอร์ทางการแพทย์

วิธีการเลือกซื้อโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ ให้ได้คุณภาพดี ราคาถูก

หลัก ๆ แล้ว การเลือกซื้อโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ จำเป็นต้องคำนึงถึงคุณภาพและลักษณะโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ที่เหมาะกับการใช้งาน เพราะอุปกรณ์นี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยจัดเรียงเครื่องมือแพทย์ หรือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เป็นระเบียบเพื่อวางอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้อย่างเป็นที่ ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในระหว่างการใช้งาน นอกจากนี้ยังควรพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้ด้วย

  • วัสดุ โต๊ะเมโยส่วนใหญ่ทำจากสแตนเลส เนื่องด้วยคุณสมบัติของสแตนเลสที่เกิดสนิมได้ยากและทำความสะอาดได้ง่าย จึงถือเป็นตัวเลือกหลักในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพราะลดการติดเชื้อจากสนิม อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการผลิตอุปกรณ์ที่ต้องใช้โครงสร้างที่คงทนแข็งแรง
  • ขนาด ควรเลือกขนาดของโต๊ะให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ถ้าใช้ในห้องผ่าตัดควรเลือกโต๊ะขนาดใหญ่ที่สามารถวางอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ครบครัน
  • คุณสมบัติ โต๊ะเมโยควรมีล้อ เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย และสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ตามความเหมาะสม
  • ราคา โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์มีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณ
  • เปรียบเทียบราคาจากหลายแหล่ง โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์มีจำหน่ายหลายยี่ห้อและหลายแหล่ง เปรียบเทียบราคาจากหลายแหล่งก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อจะได้ราคาที่ดีที่สุด
  • อ่านรีวิวสินค้า ศึกษารีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง เพื่อประกอบการตัดสินใจ
  • เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อจะได้สินค้าคุณภาพดี

สำหรับโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ราคาถูก แนะนำว่าควรเลือกโต๊ะที่ทำจากสแตนเลส ขนาดไม่ใหญ่มาก มีคุณสมบัติสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ และเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ทั้งนี้ การเลือกซื้อโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของการใช้งานและงบประมาณอีกด้วย

Goodwork kitchen จัดจำหน่ายโต๊ะวางเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ชั้นวางเครื่องมือแพทย์ คุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาล

Goodwork Kitchen จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์คุณภาพสูง จากแบรนด์ชั้นนำนอกจากโต๊ะเครื่องมือแพทย์และชั้นวางเครื่องมือแพทย์แล้ว ยังมีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์อื่น ๆ อีกมากมายที่เราจำหน่ายสำหรับการทำงานทางการแพทย์ เช่น โต๊ะผ่าตัด เตียงผู้ป่วย ตู้เก็บอุปกรณ์การแพทย์ เป็นต้น โดยทุกอุปกรณ์ได้รับรองความปลอดภัยตามมาตรฐานโรงพยาบาล

นอกจากนี้ Goodwork Kitchen มีสินค้าสแตนเลสคุณภาพสูงที่คุณเลือกซื้อได้ เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจำหน่ายเครื่องมือที่ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง สินค้าทุกชิ้นมีการรับประกันของสินค้า สอบถามรายละเอียดได้ที่ Line: @Goodworkkitchen หรือโทร : 098-891-6414  หรือ Email : Sale.goodwork@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เครื่องมือแพทย์คืออะไร

เครื่องมือแพทย์คืออุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อวินิจฉัย รักษา หรือป้องกันโรค เครื่องมือแพทย์มีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งาน 

เครื่องมือในโรงพยาบาลมีอะไรบ้าง

เครื่องมือในโรงพยาบาลแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ
เครื่องมือแพทย์ ใช้วินิจฉัย รักษา หรือป้องกันโรค เช่น เครื่องมือผ่าตัด เครื่องมือตรวจวินิจฉัย เครื่องมือรักษา อุปกรณ์ป้องกัน เป็นต้น
อุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ดูแลผู้ป่วย เช่น เตียงผู้ป่วย เครื่องช่วยหายใจ เครื่องฟอกไต เป็นต้น
อุปกรณ์สำนักงาน ใช้ปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ เครื่องสแกนเนอร์ เป็นต้น

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ