วิธีเลือก ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ คุ้มราคา แข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ เป็นอีกอุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้งานในโรงพยาบาล เพราะช่วยเก็บอุปกรณ์ที่รักษาคนไข้ เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเลือกตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ที่ได้มาตรฐานมากที่สุด เพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสามารถเลือกใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้เราจะมาให้ความรู้ตั้งแต่การอธิบายตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ (Instrument Cabinet) คืออะไร พร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์ และแนะนำแหล่งเลือกซื้อที่เชื่อถือได้ พร้อมตอบคำถามที่พบบ่อยการเก็บรักษาเครื่องมือทางการแพทย์ทำอย่างไร ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ ราคาเท่าไหร่ เพื่อให้ทุกคนสามารถพิจารณาเลือกตู้เก็บเครื่องมือแพทย์และได้ประโยชน์ตามอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ (Instrument Cabinet) คืออะไร

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ คือ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่มีไว้สำหรับจัดเก็บเครื่องมือทางการแพทย์ให้เป็นระเบียบ ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ถูกนำมาใช้จัดเก็บเครื่องมือทางการแพทย์ในสถานพยาบาลทั่วไป คลินิกหรือโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตู้เก็บอุปกรณ์การแพทย์นับว่ามีความสำคัญอย่างมาก

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์โดยทั่วไปมีโครงสร้างหลักเป็นสแตนเลส เพื่อความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการกัดกร่อน และทำความสะอาดได้ง่าย ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์อาจมีชั้นวางหรือลิ้นชักสำหรับจัดเก็บเครื่องมือแพทย์ ประตูตู้เก็บเครื่องมือแพทย์อาจทำจากกระจกหรือโลหะ เพื่อมองเห็นเครื่องมือแพทย์ภายในตู้ได้สะดวก

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์มีหลากหลายรูปแบบและขนาด ขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของเครื่องมือแพทย์ที่ต้องการจัดเก็บ ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์บางประเภทอาจมีระบบล็อค เพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือการใช้เครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

How to เลือกซื้อตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์ มีทั้งขนาด และวัสดุที่ใช้ทำ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกดังนี้

ขนาดและประเภทของอุปกรณ์เครื่องมือหมอที่ต้องการจัดเก็บ 

ตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์มีหลากหลายขนาดและประเภท ขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของอุปกรณ์เครื่องมือหมอที่ต้องการจัดเก็บ

วัสดุที่ใช้ทำตู้ 

ตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์โดยทั่วไปทำจากเหล็กหรือสแตนเลส สแตนเลสเป็นวัสดุที่ทนทานต่อการกัดกร่อนและทำความสะอาดได้ง่าย จึงนิยมใช้ทำตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์มากที่สุด

ระบบล็อค 

ตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือหมอทางการแพทย์บางประเภทอาจมีระบบล็อค เพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือการใช้อุปกรณ์เครื่องมือหมอโดยไม่ได้รับอนุญาต

5 ประโยชน์จากตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับแพทย์ เพราะช่วยให้การจัดเก็บเครื่องมือแพทย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น

ช่วยให้การจัดเก็บเครื่องมือแพทย์เป็นระเบียบ 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ช่วยให้การจัดเก็บเครื่องมือแพทย์ถูกเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ จัดวางไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน ช่วยป้องกันการสูญหาย หยิบจับมาใช้งานง่าย

ช่วยป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรค 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์มีฝาปิดป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปปนเปื้อนเครื่องมือแพทย์ ช่วยให้เครื่องมือแพทย์สะอาดและปราศจากเชื้อโรคได้

ช่วยป้องกันการสูญหาย 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์มีระบบล็อคช่วยป้องกันการสูญหายของเครื่องมือแพทย์

ช่วยประหยัดพื้นที่ 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์มีหลากหลายขนาดและรูปแบบให้เลือกใช้งานตามความต้องการ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บเครื่องมือแพทย์

ช่วยเพิ่มความปลอดภัย 

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์บางรุ่นมีระบบเตือนภัยเมื่อเปิดปิดประตู ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

ถ้าไม่เก็บเครื่องมือแพทย์ไว้ในตู้เก็บอุปกรณ์สแตนเลส จะส่งผลเสียอะไรบ้าง

เครื่องมือแพทย์อาจเสียหายได้ง่าย 

เครื่องมือแพทย์บางชนิดอาจทำจากวัสดุที่เปราะบาง เช่น แก้ว พลาสติก หากไม่เก็บไว้ในตู้เก็บอุปกรณ์สแตนเลส อาจแตกหักเสียหายได้ง่าย

เครื่องมือแพทย์อาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย 

เครื่องมือแพทย์บางชนิดอาจสัมผัสกับเลือดหรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย หากไม่เก็บไว้ในตู้เก็บอุปกรณ์สแตนเลสที่สะอาดและปิดมิดชิด อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

เครื่องมือแพทย์อาจสูญหายได้ง่าย 

หากไม่เก็บไว้ในตู้เก็บอุปกรณ์สแตนเลสที่มีระบบล็อค อาจสูญหายได้ง่าย

Goodwork Kitchen จำหน่ายตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ สแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ และ โต๊ะวางเครื่องมือแพทย์หรือโต๊ะเมโย  คุณสมบัติผลิตจากสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ที่โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้  ทนทาน ไม่เป็นสนิม ฝาปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรค ช่วยให้จัดเก็บเครื่องมือแพทย์ได้อย่างเป็นระเบียบ ป้องกันการสูญหาย เลือก Goodwork Kitchen เรามีประสบการณ์ในการผลิตตู้เก็บเครื่องมือแพทย์และเครื่องครัวสแตนเลสมากกว่า 10 ปี ได้สินค้าคุณภาพสูง มาตรฐานสากล และเรายังบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม เลือก Goodwork Kitchen มั่นใจได้เรื่องคุณภาพ ติดต่อเรา Line ID : @goodworkkitchen หรือโทร 098-891-6414

คำถามที่พบบ่อย FAQ

การเก็บรักษาเครื่องมือทางการแพทย์ทำอย่างไร

การเก็บรักษาเครื่องมือทางการแพทย์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ที่เก็บรักษาอย่างเหมาะสมจะอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและปลอดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนของเชื้อโรคและความเสียหายของเครื่องมือแพทย์

สถานที่เก็บรักษาเครื่องมือแพทย์

สถานที่เก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ควรมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ดังนี้
– สะอาด ปราศจากฝุ่นละออง เชื้อโรค และสารเคมี
– แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือแพทย์เกิดสนิมหรือเสียหาย
– เย็น เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือแพทย์เสื่อมสภาพ
– มืด เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือแพทย์ถูกแสงแดดทำลาย
สถานที่เก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ควรอยู่ห่างจากแหล่งความร้อนและความชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือแพทย์เสียหาย

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ ราคาเท่าไหร่

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ราคาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น วัสดุที่ใช้ทำ ขนาดของตู้ จำนวนชั้น คุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ระบบล็อค ระบบระบายอากาศ เป็นต้น

ตัวอย่างราคาตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ ดังนี้

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ขนาดเล็ก 
ขนาด 40x60x180 ซม. ผลิตจากสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ 
ราคาประมาณ 15,000 บาท

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ขนาดกลาง 
ขนาด 60x120x180 ซม. ผลิตจากสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ 
ราคาประมาณ 30,000 บาท

ตู้เก็บเครื่องมือแพทย์ขนาดใหญ่ 
ขนาด 80x150x180 ซม. ผลิตจากสแตนเลสเกรดเครื่องมือแพทย์ 
ราคาประมาณ 50,000 บาท

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ