อัปเดตฮวงจุ้ยห้องครัวเรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ เพิ่มความมั่งคั่งแห่งปี 2566

ฮวงจุ้ยเป็นปรัชญาจีนที่เน้นความสมดุลและความกลมกลืนของพลังงานในพื้นที่ ในการจัดและตกแต่งห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย มีข้อควรพิจารณาหลายประการด้วยกัน สำหรับเทรนด์ฮวงจุ้ยปี 2023 ได้มีข้อควรระวังและข้อแนะนำในการจัดห้องครัวให้น่าใช้และถูกหลักเพื่อดึงดูดสิ่งดีงามเข้ามาในบ้าน สมาชิกอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เงินทองไหลมาเทมา จะมีสิ่งใดที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมบ้างมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

การจัดฮวงจุ้ยห้องครัวให้ถูกต้องตามตำแหน่ง

ห้องครัวที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยควรอยู่ในบริเวณ “ความมั่งคั่ง” ของบ้าน ซึ่งโดยทั่วไปคือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตามความเชื่อของชาวจีนกล่าวกันว่าทิศทางนี้จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์มาสู่ครัวเรือนได้อย่างดี รวมถึงป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาทำลายคนในบ้านได้อีกด้วย

การวางตำแหน่ง จัดครัวตามฮวงจุ้ย

สำหรับตำแหน่งของเครื่องครัวในห้องครัวควรมีการจัดการให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ใช้แปลนห้องครัวเป็นตัวช่วยในการจัดตำแหน่ง ไม่ปล่อยให้เกิดความยุ่งเหยิง แนะนำให้จัดเก็บเครื่องครัวตำแหน่งสูงเหนือหัวจะช่วยเรื่องสุขภาพของคนในบ้านได้ดี และป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงช่วยบันดาลความสุขได้อีกด้วย สำหรับสีที่เป็นมงคลสำหรับเครื่องครัวในปี 2566 ได้แก่ สีฟ้า, สีน้ำเงิน, สีม่วง, สีแดง, สีส้มอิฐ, สีส้ม 

โทนสีห้องครัว ใช้สีแล้วรวยแบบหยุดไม่อยู่

สำหรับสีห้องครัว ถูกโฉลกตามหลักฮวงจุ้ยควรเป็นโทนสีอบอุ่นและน่าดึงดูด ตัวอย่างเช่น สีเอิร์ธโทน เช่น สีแดง สีส้ม และสีเหลือง จะเป็นสีห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงสีดำและสีน้ำเงินเนื่องจากเชื่อว่าจะยับยั้งความอยากอาหาร และเป็นการขัดขวางโชคลาภที่จะเข้ามาในปีนี้อีกด้วย 

ฮวงจุ้ยแสงสว่างในห้องครัว

แสงจากดวงอาทิตย์เป็นพลังงานที่ทรงพลังมาจากธรรมชาติ ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างให้แสงสาดส่องเข้ามาทั่วถึงในห้องครัวเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ควรปิดม่านตลอดเวลาให้ห้องครัวต้องมืดสนิท เมื่อมีแสงธรรมชาติที่เพียงพอจะส่งผลต่อความสำคัญในห้องครัว เนื่องจากว่ากันว่าจะนำพลังงานบวกและความมีชีวิตชีวามาให้ ทำให้คนในบ้านมีโชคเรื่องของการงานและการเรียนได้อีกด้วย

การจัดห้องครัวตามฮวงจุ้ยช่วยดึงดูดทรัพย์

สิ่งสำคัญที่อย่าหาทำอย่างเด็ดขาดเลยสำหรับคนที่อยากจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย คือ การปล่อยให้ห้องครัวรกรุงรังยุ่งเหยิง ห้องครัวควรสะอาดและไม่มีสิ่งเกะกะ เพราะเชื่อว่าจะส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ใครที่ห้องครัวยังมีของอยู่เต็มแล้วไม่ได้จัดระเบียบ ถ้าไม่อยากให้เงินทองติดขัด โชคดีตลอดปี แฮปปี้กันถ้วนหน้าก็มาลงมือจัดห้องครัวก็เลยดีกว่า

เตาปรุงอาหารควรเป็นอย่างไรถึงจะดี

สำหรับปี 2566 ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟสำหรับใช้ปรุงอาหารไม่ควรอยู่ตรงกันข้าม หรือติดกันกับอ่างล้างจานหรืออ่างซักล้างทำความสะอาด และตำแหน่งของหม้อหุงข้าวก็ไม่ควรมาตั้งใกล้กับเตาปรุงอาหารและอ่างล้างจาน รวมถึงไม่ควรมีการกดทับจากชั้นวางของหรือสิ่งใด ๆ ก็ตาม ตำแหน่งที่เหมาะสมของ ฮวงจุ้ยเตาไฟและห้องครัวคือ ให้หลังของผู้ปรุงอาหารหันเข้าหาผนังทึบ แทนที่จะเป็นหน้าต่างหรือประตู 

ตู้เย็นควรวางไว้ตำแหน่งไหนถึงมงคล

ตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว ตู้เย็น ควรวางตู้เย็นในลักษณะที่สามารถมองเห็นได้จากทางเข้าครัว เพราะเชื่อว่าจะนำความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์มาให้ตามหลักความเชื่อของฮวงจุ้ย แนะนำควรให้หลีกเลี่ยงการวางตู้เย็นชิดผนังมากเกินไปเพราะทำให้ครอบครัวต้องพบเจอกับเรื่องเดือดร้อนตลอดทั้งปี

น้ำแหล่งพลังงานดีเสริมดวงคนในบ้าน

น้ำถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในทางฮวงจุ้ย และการมีแหล่งน้ำไหล เช่น อ่างล้างจานหรือน้ำพุเล็ก ๆ ในครัว กล่าวกันว่าจะนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองมาให้ หากใครที่อยากได้ความโชคดีเข้ามาในบ้านควรรักษาความสะอาดของอ่างล้างจานไม่ให้สกปรกหรือเต็มไปด้วยจานชามที่ไม่ได้ล้าง ควรหมั่นดูแลเสมอไม่ให้ขาดตกบกพร่อง และควรให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ยเตาไฟ อ่างล้างจานด้วย

ก็ได้ทราบกันไปแล้วนะคะสำหรับหลักการแต่งห้องครัวตามฮวงจุ้ยในปี 2566 ว่ามีแนวทางอย่างไรบ้าง แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาและรู้สึกว่าการออกแบบและตกแต่งห้องครัวด้วยตัวเองมันแสนยุ่งยาก ก็ไม่ต้องหัวเสียไปค่ะ เพราะทาง GoodWork Kitchen มีบริการออกแบบห้องครัวบ้านและห้องครัวร้านอาหารแบบครบครัน ทำงานด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านห้องครัวโดยเฉพาะ สามารถเล่าความต้องการถึงรูปแบบห้องครัวที่อยากได้กับทีมงานได้เลย เบื้องต้นหากสนใจสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามก่อนได้เลยนะคะ ทาง Line OA / โทร. 098-891-6414 หรือ 098-891-5636 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ห้องครัวควรอยู่ตรงไหนของบ้าน

ลักษณะห้องครัวที่ดีควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคลและความอุดมสมบูรณ์ ข้อห้ามห้องครัวคือไม่ควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

เตาไฟควรหันไปทางทิศใด

เตาไฟควรหันไปทางทิศเหนือ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับธาตุน้ำ ซึ่งนำมาซึ่งความมั่งคั่งและความสำเร็จในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าเป็นพื้นที่ของบ้านที่แสดงถึงพลังงานของอาชีพและเส้นทางชีวิต การวางเตาไฟไว้ทางทิศเหนือของบ้านจะนำพาพลังงานที่ดีเข้ามาในพื้นที่เหล่านั้นในชีวิตของคุณ

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ