10 เคล็ดลับการจัดห้องครัวให้สวยเป็นระเบียบ น่าใช้งาน แบบทำตามได้จริง

การจัดห้องครัวให้สวยเป็นระเบียบอาจดูเป็นเรื่องท้าทายสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่มองห้องครัวตัวเองแล้วเหมือนเห็นสนามรบ! เดี๋ยววันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปเปลี่ยนแปลงห้องครัวของตัวเองให้สวยเช้งเหมือนเสกได้ ง่าย ๆ แค่ลองนำเทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากไปใช้กันดู รับรองว่ามีประโยชน์และทำตามได้จริงอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า

วางแผนและประเมินการใช้งานอุปกรณ์ครัว

ขั้นตอนแรกของหลักการจัดห้องครัวคือการวางแผนก่อนว่าเราจะใช้ห้องครัวมากน้อยแค่ไหน อุปกรณ์ที่ใช้งานหลัก ๆ ส่วนใหญ่คืออะไร การทำความเข้าใจและวางแผนก่อนจะช่วยให้รู้ว่าอุปกรณ์ไหนควรจัดเก็บให้ใกล้ตัวหยิบใช้ง่าย หรือเก็บให้ลึกหน่อยได้เพราะมีการใช้งานนาน ๆ ครั้ง แน่นอนว่าเมื่อมีการวางแผนแล้วจะทำให้เรารู้ว่าอะไรที่ควรวางไว้ตำแหน่งไหนถึงจะเหมาะสม

เลือกการจัดห้องครัวแบบตัวยู

การจัดตกแต่งห้องครัวรูปตัวยูซึ่งมีลักษณะออกแบบห้องครัวเป็นเคาน์เตอร์สามด้านจะช่วยให้เราใช้พื้นที่ในห้องครัวได้คุ้มค่าและใช้งานสะดวกยิ่งขึ้นเมื่อใช้กฎสามเหลี่ยม ซึ่งคือการวางตำแหน่งเตาไฟ ซิงค์ล้างจานและตู้เย็นในตำแหน่งที่ประกอบกันเป็นรูปสามเหลี่ยม ก็ยิ่งทำให้การใช้งานครัวสะดวกมากยิ่งขึ้นไปด้วย สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกแปลนห้องครัวแบบไหนดี ห้องครัวรูปตัวยูก็ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ 

การเลือกใช้ตู้ขนาดใหญ่ที่มีสีเข้ากันกับอุปกรณ์

นี่เป็นหลักการจัดและตกแต่งห้องครัวที่ใช้หลักจิตวิทยาเข้ามาช่วย และมันก็เห็นผลจริงด้วยนะ สำหรับใครที่รู้สึกว่าถึงจะจัดเก็บอุปกรณ์ได้มีระเบียบแค่ไหนก็ยังดูรกอยู่ดีล่ะก็ ลองใช้ตู้เก็บของและอุปกรณ์ครัวที่เป็นสไตล์เดียวกัน หรือโทนสีใกล้เคียงกันดู รับรองเลยว่าห้องครัวจะดูเป็นระเบียบมากขึ้นได้จริง ๆ 

การจัดห้องครัว พื้นที่จำกัดด้วยตู้ลอยตัว

การจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบแม้จะมีพื้นที่ใช้สอยน้อยก็สามารถหยิบจับสิ่งของได้ง่ายด้วยการใช้ตู้ลอยตัวที่ติดผนังครัว สำหรับบ้านไหนที่พื้นที่ในชั้นใต้เคาน์เตอร์ครัวหรือตู้เก็บของเต็มแล้ว การใช้ผนังห้องครัวให้เป็นประโยชน์มากขึ้นด้วยการติดตู้ลอยตัวก็ถือเป็นไอเดียที่เยี่ยมยอด อีกทั้งหากติดตั้งในระดับที่เหมาะสมก็ช่วยให้หยิบง่ายไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ลงไปหยิบของจากชั้นล่างให้เมื่อยหลังด้วยนะ

การจัดห้องครัวที่ถูกต้อง ต้องมีแสงสว่างเพียงพอ

วิธีการจัดห้องครัวที่ดีนอกจากต้องคำนึงถึงตำแหน่งการจัดเก็บที่เป็นระเบียบแล้ว แสงสว่างที่เพียงพอยังเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยแนะนำให้ใช้เป็นหลอดไฟ LED ติดไว้บริเวณด้านล่างของตู้เก็บของลอยตัว หรือด้านในก็ได้จะช่วยให้เราเห็นสิ่งของในตู้ได้ง่าย หยิบใช้สะดวก หมดปัญหาที่ต้องเสียเวลาคอยคลำหาของด้วยตัวเองแล้ว หรือจะใช้วิธีเปิดหน้าต่างให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาในห้องครัวก็ได้เช่นกัน

แนวทางการจัดห้องครัวด้วยกล่องสุญญากาศ

สำหรับวัตถุดิบของแห้งหรือผักต่าง ๆ ที่เราอยากยืดอายุไม่ให้เน่าเสียเร็ว แนะนำให้ใส่ในกล่องสุญญากาศจะช่วยให้วัตถุดิบคงคุณภาพไว้ได้นาน เนื่องจากไม่ต้องสัมผัสกับอากาศโดยตรง และเพื่อความสะดวกในการใช้งานแนะนำให้แปะชื่อวัตถุดิบและวันที่ซื้อมาด้วยจะทำให้เรารู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร และใกล้จะหมดอายุแล้วหรือยัง

ใช้รูปแบบการจัดห้องครัวตามลักษณะงาน

อีกหนึ่งไอเดียการจัดห้องครัวที่ช่วยประหยัดเวลาหาของได้จริง คือ การจัดอุปกรณ์อาหารที่เป็นกลุ่มเดียวกันให้อยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อการใช้งานที่เป็นระเบียบเรียบร้อย และทำให้เราไม่ต้องหัวหมุนกับการหาของตอนที่จะทำอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้การดูแลรักษาความสะอาดยังง่ายและรวดเร็วได้นะ เช่น อุปกรณ์ล้างจานควรอยู่ในกล่องเดียวกัน,​ ช้อนและส้อมควรอยู่ที่เดียวกัน เป็นต้น

ใช้อุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบในตู้เย็น

ตู้เย็นถือเป็นตู้ที่ทำหน้าที่จัดเก็บวัตถุดิบในการทำอาหารที่มีความสามารถในการยืดอายุให้สามารถอยู่ได้นานยิ่งขึ้น แต่ด้วยปริมาณของที่ใส่ไปในตู้เย็นอาจทำให้หลายคนคิ้วขมวดได้ตอนที่ต้องหาของในแต่ละที ดังนั้นการจัดระเบียบตู้เย็นก็เป็นหนึ่งในวิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะเช่นกัน โดยแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบมาใช้จะช่วยให้สามารถใช้พื้นที่ในตู้เย็นได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เช่น ถาดเก็บน้ำอัดลมที่เราสามารถหยิบกระป๋องน้ำอัดลมมาดื่มได้สะดวก และเมื่อหยิบออกมาแล้วกระป๋องด้านบนจะไหลลงมาแทนที่กระป๋องที่เราหยิบไป เป็นต้น

เลือกถังขยะขนาดเล็กที่มีฝาปิดเท่านั้น

การจัดห้องครัวขนาดเล็กที่ดีนอกจากความเป็นระเบียบแล้ว ความสะอาดก็เป็นหัวใจสำคัญเช่นกัน ถังขยะทั่วไปที่เราเห็นในท้องตลาดมักมีขนาดใหญ่และกินพื้นที่ในห้องครัวไปได้มาก อีกทั้งยังทำให้กลิ่นคละคลุ้งในห้องครัวได้อีกด้วย แนะนำให้เลือกซื้อถังขยะที่มีตะขอเกี่ยวกับประตูตู้เคาน์เตอร์ด้านล่างได้ แบบนี้จะช่วยลดทั้งกลิ่นและประหยัดพื้นที่ได้ไปในคราวเดียวกัน

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้บริการออกแบบห้องครัวกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

เลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวแบบมัลติฟังก์ชัน

การจัดห้องครัวแบบบ้าน ๆ สไตล์โฮมมี่แบบง่าย ๆ เริ่มต้นได้ที่เคาน์เตอร์ครัวเลย เพราะนี่ไม่ต่างจาก Station ที่เราต้องใช้งานเป็นประจำ ดังนั้นการเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่ทำจากวัสดุแข็งแรงคงทน ทำความสะอาดง่ายอย่าง เคาน์เตอร์ครัวสเตนเลส รวมไปถึงการรองรับการใช้งานที่เป็นมัลติฟังก์ชันอย่างการทำลิ้นชักและช่องเก็บของไว้รอบ ๆ เคาน์เตอร์ด้วยก็ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในห้องครัวและทำให้การหยิบจับอุปกรณ์สะดวกมากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับใครที่ลองจัดห้องครัวตามก็แล้ว เปลี่ยนจุดที่ผิดพลาดก็แล้ว แต่ยังไม่ได้ห้องครัวที่สวยเป็นระเบียบถูกใจ มองยังไง๊ยังไงก็รกเหมือนเก่า! ให้ Goodwork Kitchen Solution บริการจัดและออกแบบห้องครัวช่วยคุณสิคะ ที่นี่เรามีผู้เชี่ยวชาญงานระบบครัว ประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 10 ปี ให้บริการทั้งห้องครัวบ้าน คาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรม ไปจนถึงโรงงานขนาดใหญ่ บริการดีการันตีความประทับใจในราคาแสนย่อมเยา สนใจติดต่อ โทร. 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 แอดไลน์ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การจัดห้องครัวมีกี่แบบ?

7 แบบ ได้แก่ 
– การจัดห้องครัวแบบเส้นตรง
– การจัดห้องครัวแบบเกาะ
– การจัดห้องครัวแบบ L-Shaped
– การจัดห้องครัวแบบ U-Shaped
– การจัดห้องครัวแบบ Galley
– การจัดห้องครัวแบบเปิด
– การจัดห้องครัวแบบแยกส่วน

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ