รวมเคล็ดไม่ลับการออกแบบห้องครัว ให้ใช้งานได้สะดวก เหมาะกับครัวของคุณ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังหัวหมุนเพราะคิดไม่ออกว่าห้องครัวที่ดีต้องมีคุณลักษณะอะไรบ้าง บทความนี้จะขอมาช่วยไขข้อสงสัยนั้นให้แบบกระจ่าง เพราะเราได้รวบรวมทริคเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับที่จะช่วยให้คุณออกแบบห้องครัวและตกแต่งห้องครัวให้ใช้งานได้สะดวก ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน จะมีทริคไหนน่าสนใจบ้างมาดูกันดีกว่าค่ะ

ใช้หลักการออกแบบห้องครัวด้วย “ทฤษฎีสามเหลี่ยม”

ทฤษฎีสามเหลี่ยม หรือ ทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำนั้นถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 1920 ซึ่งมีแนวคิดในการจัดวาง 3 พื้นที่หลักในห้องครัว คือ ซิงค์ล้างจาน, ตู้เย็น และเตาแก๊ส ให้อยู่ในโซนใกล้กันแต่ไม่ชิดเกินไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานและลดการเดินระหว่างทำอาหารให้น้อยลง ซึ่งทฤษฎีนี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับครัวหลายรูปแบบ ดังนี้

1. ห้องครัวรูปตัว L

แบบห้องครัวรูปตัวแอลมีลักษณะการจัดวางครัวที่มุมใดมุมหนึ่งของผนัง โดยจัดให้ซิงค์ล้างจาน เตาแก๊ส และตู้เย็นอยู่ที่ผนังทั้งสองด้าน โดยเตาแก๊สกับซิงค์ล้างจานจะอยู่ตรงข้ามกัน

จุดเด่นของการจัดห้องครัวลักษณะนี้ คือ ประหยัดพื้นที่ สามารถทำครัวพร้อมกันได้หลายคน เหมาะกับใครที่อยากออกแบบห้องครัวเล็ก ๆ ในทาวน์โฮมหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก

2. ห้องครัวรูปตัว U

ห้องครัวแบบตัว U มีเคาน์เตอร์ครัว 3 ด้าน คล้ายกับตัว U โดยจัดให้ตู้เย็นกับเตาแก๊สอยู่ด้านตรงข้ามกันและซิงค์ล้างจานอยู่ตรงกลาง (ท้องตัว U) 

จุดเด่นของแปลนห้องครัวลักษณะนี้ คือ มีการจัดการพื้นที่ในห้องครัวได้อย่างเหมาะสม หากบ้านมีพื้นที่มากพอจะทำให้สามารถทำอาหารได้พร้อมกันหลาย ๆ คน แต่ถ้าบ้านมีขนาดเล็กอาจจะแออัดมากเกินไป เพราะการจัดห้องครัวสวย ๆ ควรเริ่มจากการวางแผนการใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดี

3. ห้องครัวรูปตัว G

รูปแบบห้องครัวแบบตัว G มีลักษณะคล้ายกับห้องครัวตัวยูแต่มีการเพิ่มเคาน์เตอร์ไปที่ฝั่งหนึ่ง ทำให้ดูเหมือนกับตัว G ส่วนใหญ่มักจัดวางให้เตาแก๊สอยู่ด้านในสุด และตู้เย็นอยู่ด้านนอกสุดเพื่อทำให้สามารถใช้งานตู้เย็นได้แม้จะไม่ได้ใช้ห้องครัวก็ตาม

จุดเด่นของห้องครัวแบบนี้คือช่วยให้ใช้งานพื้นที่ห้องครัวได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น แต่มีจุดด้อยคือ หากบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างน้อยอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้ แนะนำให้เหลือเคาน์เตอร์ไว้ด้านหนึ่ง จะช่วยลดความอึดอัดลงไปได้

4. ห้องครัวรูปตัว I

ห้องครัวแบบตัว I ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบห้องครัวที่เรามักเห็นกันบ่อยในบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากนัก โดยจะมีเคาน์เตอร์แค่ฝั่งเดียว พร้อมการจัดวางซิงค์ล้างจาน ตู้เย็น และเตาแก๊สเรียงเป็นระนาบเดียวกัน

ห้องครัวรูปตัวไอไม่เหมาะกับการทำอาหารพร้อมกันหลาย ๆ คน เนื่องจากข้อจำกัดของพื้นที่ แต่สามารถใช้วิธีการจัดห้องครัวแบบประหยัดพื้นที่เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำอาหารมากขึ้นด้วยการติดตั้งชั้นลอยหรือตู้จัดเก็บอุปกรณ์เอาไว้ต่างหาก

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้บริการออกแบบห้องครัวกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

5. ห้องครัวแบบ Galley

ห้องครัวแบบ Galley มีลักษณะแบบเคาน์เตอร์ครัว 2 แถวอยู่ตรงข้ามกัน ข้อดีของห้องครัวลักษณะนี้คือทำให้เราสามารถหยิบจับใช้ของต่าง ๆ ได้ค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องเอี้ยวตัวไปมาหรือเดินไปหยิบบ่อย ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้พื้นที่ทำอาหารได้เยอะ บ้านไหนที่มีแม่ครัวหรือพ่อครัว 2 คน ห้องครัวแบบนี้ตอบโจทย์สุด ๆ หากเทียบกับห้องครัวแบบเส้นตรงแล้วห้องครัวแบบนี้จะสะดวกกว่าเนื่องจากตำแหน่งของเตา ซิงค์ล้างจานและตู้เย็นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมมากกว่า

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่น้อย หรือตัวบ้านค่อนข้างยาว การใช้ห้องครัวแบบ Galley จะช่วยให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถต่อเติมตกแต่งผนังด้านที่ว่างไว้สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ได้อีกด้วย

6. ห้องครัวแบบ Island

ห้องครัวแบบ Island เป็นครัวที่มีเคาน์เตอร์อยู่ตรงกลางคล้ายกับเกาะ ซึ่งครัวแบบนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบันเนื่องจากช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานในครัวได้ดี อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งให้เคาน์เตอร์ครัวใช้งานได้หลากหลาย อาจจะเพิ่มซิงค์ที่ Island ทำลิ้นชักไว้เก็บของ หรือจะทำเป็นโซนทานอาหารก็ได้เหมือนกันนะ

แบ่งพื้นที่การใช้งานแบบห้องครัวพื้นที่จำกัดอย่างชัดเจน

พื้นที่ใช้สอยในห้องครัวสามารถแบ่งเป็น 3 โซนหลัก ๆ ดังนี้

1. พื้นที่สำหรับเก็บของสด & ของแห้ง

โซนนี้จะใช้สำหรับจัดเก็บวัตถุดิบสดและแห้ง โดยมีอุปกรณ์จัดเก็บ ดังนี้

  • ตู้และชั้นลอย (เก็บของแห้ง)
  • ตู้เย็น (เก็บของสด)

*ควรวางตู้เย็นห่างผนังอย่างน้อย 15 ซม. 

*วัตถุดิบแต่ละอย่างมีข้อจำกัดแตกต่างกันไป ควรศึกษาวิธีการจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิด เพื่อช่วยยืดอายุให้ยาวนานขึ้น

2. พื้นที่สำหรับล้าง & ทำความสะอาด

พื้นที่สำหรับทำความสะอาดควรตั้งใกล้กับตู้เย็นเพื่อให้สะดวกมากขึ้นเวลาจะทำความสะอาดและเตรียมวัตถุดิบ

  • ซิงค์ล้างจาน
  • ที่พักจาน

3. พื้นที่สำหรับเตรียมทำอาหาร & ปรุงอาหาร

  • Top ครัว
  • พื้นที่เตาประกอบอาหาร + ตัวดูดควัน
  • เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สำหรับประกอบอาหาร

*ควรวางเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ห่างจากเตาไม่เกินระยะ 1-2 เมตร เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานและความปลอดภัยที่มากขึ้น

ออกแบบครัวให้มีแสงสว่างเพียงพอ

แสงสว่างถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในห้องครัว นอกจากทำให้สามารถทำอาหารได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการที่แสงสว่างไม่เพียงพอได้อีกด้วย แต่ควรใช้ความสว่างในระดับที่เหมาะสม ไม่น้อยหรือมากเกินไป

เน้นออกแบบห้องครัวง่าย ๆ ให้ใช้งานสะดวก

การออกแบบห้องครัวที่ดีไม่ใช่แค่การออกแบบให้สวยงามเพียงเท่านั้น แต่ควรเลือกรูปแบบการออกแบบที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ซึ่งต้องคำนึงถึงพื้นที่และลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น ถ้าคุณมีไอเดียอยากออกแบบห้องครัวไทย แต่พื้นที่ในบ้านนั้นไม่เพียงพอ สามารถเลือกแก้ปัญหาได้โดยการต่อเติมครัวไปด้านนอกของตัวบ้าน หรือเลือกการสร้างครัวแบบตัวแอลหรือตัวไอ เพื่อลดการใช้พื้นที่และยังช่วยให้ปรุงอาหารได้สะดวกอีกด้วย

อย่าลืมให้ความสำคัญกับอ่างล้างจานของคุณ

ไม่สำคัญว่าคุณออกแบบครัวแบบไหน ออกแบบห้องครัวราคาประหยัดหรือออกแบบแบบหรูหรา เพราะสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ “ซิงค์ล้างจาน” แนะนำให้ทำซิงค์ล้างจานที่มีความลึกและความสูงเหมาะสม หากคุณต้องใช้หม้อขนาดใหญ่แนะนำให้สร้างซิงค์ที่ค่อนข้างลึกจะช่วยให้ทำความสะอาดง่ายกว่า อีกทั้งควรใช้ซิงค์สเตนเลสที่คุณภาพดี เพื่อจะได้ใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย

ออกแบบครัวเพื่อรองรับการใช้งานได้หลายคน

การออกแบบห้องครัวควรใช้หลัก Universal Design หรือการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานของส่วนรวม เนื่องจากห้องครัวนั้นเป็นพื้นที่ประกอบอาหารที่หลาย ๆ คนมักมาทำอาหาร ทั้งในส่วนของความสูง ความลึก ความต่ำของสิ่งต่าง ๆ เช่น เคาน์เตอร์, ซิงค์ล้างจาน, เตาแก๊ส ล้วนต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การออกแบบเลย

สำหรับใครที่รู้สึกว่าทำไมหลักการออกแบบห้องครัวนั้นยุ่งยากและซับซ้อนจัง! ขอแนะนำให้ลองเลือกใช้บริการออกแบบห้องครัวแบบครบวงจรจาก Goodwork Kitchen ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นผู้ออกแบบ ผลิต และติดตั้งเครื่องครัวสเตนเลส ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษด้านระบบงานครัวมายาวนาน การันตีงานคุณภาพในราคาเป็นกันเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบห้องครัวร้านอาหารหรือการออกแบบห้องครัวหลังบ้านก็ไว้ใจเราได้เลยค่ะ หากอยากปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ Line: @Goodworkkitchen หรือโทร : 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 หรือ Email : Sale.goodwork@gmail.com 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

โปรแกรมออกแบบห้องครัวมีอะไรบ้าง

Sketchup / Sweet Home 3D / Live Home 3D / RoomSketcher / Planner 5D / 4Plan Designer / SmartDraw

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ