10 ไอเดียห้องครัวสวย ๆ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้มุมทำอาหาร

ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่เป็นมากกว่าโซนทำอาหาร เพราะมุมเล็ก ๆ นี้ได้สร้างโมเมนต์แห่งความประทับใจไว้มากมาย เป็นทั้งมุมทำอาหารแสนอร่อยที่มอบรอยยิ้มให้กับคนที่ได้ทาน เป็นมุมพูดคุยกันของคนในครอบครัว หรือแม้กระทั่งเป็นมุมกิจกรรมสุดป่วนของพ่อแม่กับลูก ๆ 

ห้องครัวก็ถือเป็นมุมหนึ่งที่มอบความสุขได้มากกว่าที่เราคิดเสมอ ดังนั้นแล้วการใส่ใจออกแบบห้องครัวให้สวยถูกใจและตอบโจทย์การใช้งาน จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก บทความนี้จึงอยากมาแชร์ไอเดียตกแต่งห้องครัวสวย ๆ ที่ทำง่ายและทำได้จริงมาฝากผู้อ่านที่น่ารักทุกคน จะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลย

แบบห้องครัวสวยๆ รูปตัวยู

การจัดห้องครัวสวย ๆ ควรเริ่มจากการวางแผนการใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องครัวขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่มาก แนะนำให้ใช้ห้องครัวแบบรูปตัวยูซึ่งมีเคาน์เตอร์สามด้าน จะช่วยให้ทำอาหารได้คล่องตัว จัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวได้มากขึ้น และทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า  

ยิ่งไปกว่านั้นแนะนำว่าควรใช้ “ทฤษฎีสามเหลี่ยม” เข้ามาช่วยในการจัดตำแหน่งของเตาไฟ ตู้เย็น และซิงค์ล้างจานให้เหมาะสม จะช่วยให้การทำครัวสะดวกสบายมากขึ้นอีกหลายเท่า

บทความเกี่ยวกับห้องครัวสวยๆ สไตล์โมเดิร์นด้วยทฤษฎีสามเหลี่ยม

เลือกสีห้องครัวให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สีห้องครัว เป็นหัวใจสำคัญของการตกแต่งห้องครัวทำให้เราได้ห้องครัวสวย ๆ ราคาประหยัดมาแบบง่ายแสนง่าย ถ้าไม่อยากให้ห้องครัวของเพื่อน ๆ ดูทึบและน่าอึดอัด ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีห้องครัวโทนมืด เช่น สีดำ, สีน้ำเงินเข้ม, สีเขียวเข้ม หรือใช้หลากหลายสีมากเกินไป เพราะจะทำให้ห้องครัวดูไม่เป็นโทนเดียวกันและอาจทำให้ดูลายตาได้ 

สีห้องครัวที่อยากแนะนำ คือ สีโทนสว่าง เช่น สีขาว, สีครีม, สีน้ำตาล โดยแนะนำให้ใช้ร่วมกันจะยิ่งทำให้ห้องครัวสวยดูมีเสน่ห์มากขึ้น ที่สำคัญสีสว่างจะช่วยทำให้ห้องครัวขนาดเล็กดูกว้างขวางและโปร่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว สำหรับใครที่ไม่อยากทาสีห้องครัวใหม่ อาจลองใช้เป็นวอลเปเปอร์ห้องครัวสวย ๆ มาช่วยตกแต่งก็ได้เช่นกัน วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่อยากเสียเวลาทาสีแล้วถ้าเบื่อก็สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ไปได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

เปลี่ยนห้องครัวสวย ๆ เรียบๆ ให้น่าสนใจด้วย “แสงธรรมชาติ”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเราสามารถเพิ่มความสวยงามให้ห้องครัวแบบเดิม ๆ กลายเป็นห้องครัวสวย ๆ สไตล์มินิมอล ได้ด้วยเงิน 0 บาท! เพียงแค่ใช้แสงอาทิตย์เข้าช่วยเท่านั้น ห้องครัวที่แม้จะตกแต่งสวยงามหรูหรา แต่ถ้าไม่มีแสงส่องถึงอย่างเพียงพอก็ทำให้ห้องครัวดูน่าอึดอัดอย่างบอกไม่ถูก ตรงกันข้าม แม้จะเป็นห้องครัวเล็ก ๆ ตกแต่งเรียบ ๆ แต่เมื่อมีแสงสว่างตลอดวันก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งสบาย อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเชื้อราจากความอับชื้นอีกด้วย 

สำหรับห้องครัวบ้านไหนที่มีหน้าต่างน้อย หรือมีของไปกั้นทางเดินแสง แนะนำให้เปิดให้แสงเข้ามาเลยค่ะ รับรองว่าห้องครัวของเพื่อน ๆ จะดูน่าใช้มากขึ้นอีกสิบเท่า ร้อยเท่าแน่นอน!

เลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวแบบมัลติฟังก์ชัน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคิดว่าเราไม่ควรจัดให้เคาน์เตอร์ครัวแบบ Island ตั้งอยู่ในครัวใช่ไหมคะ เพราะมันน่าจะกินพื้นที่ใช้สอยไปไม่น้อย แต่ถ้าคิดให้ดีแล้ว เราสามารถทำเคาน์เตอร์ครัว ห้องครัวสวย ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้เป็นมากกว่าเคาน์เตอร์ธรรมดา ๆ ได้ เช่น ทำเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร หรือ เพิ่มลิ้นชักและตู้เก็บของไว้ด้านล่างเคาน์เตอร์ เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานในครัวแล้ว อีกทั้งยังทำให้ห้องครัวดูอบอุ่นและน่าสนใจขึ้นอีกเท่าตัว

ตกแต่งผนังห้องครัวด้วยกระเบื้องโมเสค

หนึ่งปัญหาหัวจะปวดของเชฟประจำบ้านแบบเรา ๆ ก็คงหนีไม่พ้นคราบบนผนังห้องครัวที่เกิดจากการทำอาหารใช่ไหมล่ะคะ? จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนผนังห้องครัวแบบเดิม ๆ ให้สวยเลิศด้วยกระเบื้องโมเสคสุดน่ารัก การเลือกแบบกระเบื้องห้องครัวสวย ๆ มาตกแต่งผนังช่วยทั้งเรื่องการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้นมาก ๆ แล้วยังเป็นการเสกให้ห้องครัวสวยขึ้นอีกด้วยน้า 

จัดระเบียบครัวด้วยตู้เก็บของแบบลอยตัว

ถึงแม้ห้องครัวจะตกแต่งสวยแค่ไหน แต่ถ้าอุปกรณ์เครื่องครัวถูกวางเกะกะไม่เป็นที่ ยังไง ๆ ก็ดูไม่สบายตาอยู่ดี ดังนั้นแล้วการจัดระเบียบห้องครัวก็ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ห้องครัวสวยๆ ขนาดเล็กที่เรียบร้อยใช้งานสะดวก แนะนำให้ติดตู้เก็บของแบบลอยตัวเพิ่ม เพราะเป็นการเพิ่มพื้นที่เก็บของแล้วยังทำให้หยิบใช้ของสะดวกด้วย ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ให้ปวดหลังอีกต่อไป 

เลือกใช้วัสดุทำเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสม

ปัจจุบันเคาน์เตอร์ ห้องครัวสวย ๆ มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวปูนห้องครัวสวย ๆ ที่ให้ฟีลแบบลอฟท์เท่ ๆ หรือจะเป็นเคาน์เตอร์ไม้ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกเหมือนอยู่ยุควินเทจ แต่ถ้าใครชอบวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย ดูแลไม่ยุ่งยาก เคาน์เตอร์ครัวสเตนเลสถือเป็นคำตอบที่ลงตัวมากที่สุด เพราะสเตนเลสเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ประหยัดเวลา เหมาะกับทั้งห้องครัวในบ้านและห้องครัวร้านอาหาร

ใช้อุปกรณ์ช่วยจัดเก็บ ของเยอะแค่ไหนก็หาง่าย

เจ้าแม่ของเยอะแบบเรา ๆ รู้ดีว่าการหาของที่จะใช้ยากนี่มันน่าเจ็บปวดใจแค่ไหน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถประหยัดเวลาในการหาของ อยากใช้ปุ๊บก็เจอปั๊บด้วยการใช้ “อุปกรณ์ช่วยจัดเก็บ” ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบมาก เช่น แผงเก็บของกระจุกกระจิกที่แยกช่องหลาย ๆ ช่อง, กล่องเก็บช้อน, ที่เสียบมีด ฯลฯ เท่านี้ห้องครัวสวยๆ แบบบ้านๆ สไตล์โฮมมี่ของเรา ที่แม้ของจะเยอะแค่ไหนก็ดูไม่รกตา แถมหยิบใช้สะดวกไม่สะเปะสะปะจนพะรุงพะรังอีกด้วย

ใช้ประตูห้องครัวสวย ๆ ช่วยให้ครัวดูน่ามองมากกว่าที่คิด

หลาย ๆ คนอาจมองว่าประตูห้องครัวเป็นสิ่งที่ไม่ได้สำคัญมาก เพราะไม่ใช่องค์ประกอบใหญ่ของห้องครัว แต่ความจริงแล้วการเลือกประตูมีอิทธิพลต่อภาพรวมของห้องครัวไม่น้อยเลย ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าบ้านของเราเป็นสไตล์โมเดิร์น ห้องครัวก็ควรตกแต่งด้วยสไตล์เดียวกัน และประตูห้องครัวก็ควรเป็นรูปแบบทันสมัย ไม่โดดเด่นเป็นแนวอื่นมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของการตกแต่งไปได้ 

สำหรับใครที่อยากให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูโล่งโปร่งสบายมากขึ้นไปอีก แนะนำให้เลือกประตูแบบใสแทนแบบทึบ จะสามารถช่วยทำให้ห้องครัวดูใหญ่กว่าที่เป็นจริง อีกทั้งยังช่วยให้แสงสว่างเข้าไปในห้องครัวได้มากขึ้นด้วย

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้ออกแบบห้องครัวกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

ซิงค์ห้องครัวสวย ๆ แบบสเตนเลสตอบโจทย์ที่สุด

ปัจจุบันซิงค์ห้องครัวมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ปูน, ซิงค์หินอ่อน, ซิงค์แกรนิต ฯลฯ แต่สำหรับซิงค์ห้องครัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ซิงค์สเตนเลส ที่ทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม ไม่ว่าจะเจอกรดเบส ความร้อน ความมันก็แข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้ได้นาน เหมาะกับห้องครัวบ้านและร้านอาหาร ที่สำคัญซิงค์สเตนเลสยังช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านได้อีกด้วย

หลังจากที่ได้ไอเดียแต่งห้องครัวสวย ๆ กันไปแบบจุใจแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากมีห้องครัวที่ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก แข็งแรงทนทานแบบปัง ๆ ก็สามารถใช้บริการออกแบบห้องครัวสเตนเลสกับ Goodwork Kitchen Solution ผู้เชี่ยวชาญด้านงานครัวที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบห้องครัวบ้าน ร้านอาหาร โรงงานอุตสาหกรรม คาเฟ่ โรงแรม และอื่น ๆ อีกมากมายมากกว่า 20 ปี เพิ่มความสบายใจ ปลอดภัย และสวยงามได้แบบครบจบในที่เดียว สนใจติดต่อ โทร. 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 แอดไลน์ ที่นี่

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ