เช็กลิสต์ 6 เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวที่มีแล้วการทำครัวจะสะดวกขึ้นแบบ 100%

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทด้วยกัน หลายคนที่เพิ่งเปิดร้านอาหารหรือกำลังทำครัวใหม่ ไม่รู้ว่าในห้องครัวที่ดีพร้อมใช้งานควรต้องมีเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้างถึงจะตอบโจทย์การใช้งานได้เต็มที่ บทความนี้มีคำตอบให้ พร้อมเทคนิคการเลือกซื้อแบบครบถ้วนและถูกต้อง จะมีเฟอร์นิเจอร์ไหนบ้างที่ควรมีติดห้องครัวไว้ มาดูกันดีกว่า

โต๊ะเคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์ครัวเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการเตรียมอาหาร อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการแบ่งแยกโซนการทำงานของแต่ละกิจกรรมในครัว เช่น การล้างวัตถุดิบ, การปรุงอาหาร, การจัดเก็บอาหาร เป็นต้น 

เลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนดี?

สำหรับการเลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัว ควรพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน ดังต่อไปนี้

 • พื้นที่ใช้สอยภายในห้องครัว : ก่อนซื้อเคาน์เตอร์ครัวมาควรพิจารณาก่อนว่าแปลนห้องครัวของคุณเป็นแบบไหน มีพื้นที่มากน้อยเท่าไร จะได้เลือกขนาดของเคาน์เตอร์ครัวรวมถึงรูปทรงของมันได้อย่างพอดีกับห้องครัว
 • วัสดุ : เคาน์เตอร์ครัวมีหลากหลายประเภท หลากหลายวัสดุด้วยกัน ทั้งนี้ควรพิจารณาจากการใช้งานครัวเป็นหลักว่ามีการใช้งานมากน้อยหรือบ่อยแค่ไหน ถ้าบ่อยมากก็ควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่ทำความสะอาดง่ายและแข็งแรงทนทาน เช่น เคาน์เตอร์ครัวสเตนเลส หรือถ้าอยากใช้เป็นพื้นที่ใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัวลามิเนตแทนก็ได้

ตู้เย็นขนาดใหญ่

ตู้เย็นเป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว ขนาดค่อนข้างใหญ่ที่ใช้ในการจัดเก็บวัตถุดิบของสด อย่างเนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ เครื่องเทศชนิดต่าง ๆ ซึ่งอุณหภูมิต่ำของตู้เย็นจะช่วยยืดอายุวัตถุดิบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

เลือกซื้อตู้ห้องครัวแบบไหนดี?

 • ความจุ : ควรเลือกตู้เย็นที่มีความจุเพียงพอสำหรับการใช้งานโดยไม่แน่นมากเกินไป
 • การใช้พลังงาน : ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟมากพอสมควรเนื่องจากต้องทำงานตลอดเวลา ดังนั้นควรเลือกรุ่นที่ประหยัดพลังงาน มีระบบป้องกันลมรั่วออกจากตู้เย็นและมีความคงทนสูง
 • ความสะดวกสบายในการใช้งาน : ควรเลือกตู้เย็นที่มีการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวก เช่น มีช่องวางเป็นลิ้นชักดึงออกง่าย, มีช่องวางขวดน้ำ, มีแผงสำหรับแยกอาหารชัดเจน 

ตู้แขวนติดผนัง

ตู้ติดผนังเป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว สำเร็จรูปที่เหมือนพระเอกของห้องครัวเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญในการประหยัดพื้นที่การจัดเก็บให้เพิ่มมากขึ้น เป็นการจัดห้องครัวให้สวยเป็นระเบียบ อีกทั้งยังทำให้การหยิบจับอุปกรณ์ครัวเป็นไปได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

เลือกซื้อตู้แขวนติดผนังแบบไหนดี?

 • ขนาด : ควรเลือกซื้อตู้ในห้องครัวที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ในห้องครัว โดยคำนึงถึงความกว้าง ความลึกและความสูงของตู้
 • วัสดุ : ควรเลือกตู้ติดผนังที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงคงทน เช่น ตู้ติดผนังสเตนเลส ซึ่งเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม ใช้งานได้ยาวนานเพราะมีความคงทนสูงมาก
 • การออกแบบ : ควรเลือกตู้ติดผนังที่มีการออกแบบที่สวยงามและเหมาะสมกับบ้านของคุณ เพื่อให้ตู้ติดผนังนั้นเข้ากับบรรยากาศของห้องครัวของคุณได้ดี

ซิงค์ล้างจาน

หนึ่งในเซตเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวที่ขาดไม่ได้เลยคือ ซิงค์ล้างจาน ซึ่งมีไว้สำหรับล้างทำความสะอาดในครัว ทั้งอุปกรณ์ครัวและวัตถุดิบต่าง ๆ 

เลือกซื้อซิงค์ล้างจานแบบไหนดี?

 • ขนาด : ควรเลือกซิงค์ล้างจานที่มีขนาดเฟอร์นิเจอร์ ห้องครัวพอเหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องการติดตั้ง เช่น ขนาดกว้าง 60 ซม. หรือ 80 ซม. โดยควรคำนึงถึงความลึกและความสูงของซิงค์เพื่อให้มีพื้นที่ในการล้างจานได้สะดวกสบาย
 • วัสดุ : ซิงค์ล้างจานมีหลายวัสดุให้เลือก เช่น สเตนเลส, กระเบื้อง, หินอ่อน ซึ่งแต่ละวัสดุจะมีคุณสมบัติและลักษณะที่แตกต่างกัน ควรเลือกวัสดุที่ไม่เป็นที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและง่ายต่อการทำความสะอาด อย่างซิงค์สเตนเลสที่เป็นที่นิยมมากเพราะดูแลรักษาง่าย แข็งแรงทนทาน และไม่ดูดซึมของเหลวทำให้ไม่เกิดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ลักษณะของซิงค์ : ควรเลือกซิงค์ที่มีลักษณะใช้งานตรงกับความต้องการ เช่น ซิงค์ที่มีระบบระบายน้ำที่ดี, มีการป้องกันการรอยขีดข่วน และมีพื้นที่สำหรับล้างจานและอุปกรณ์ครัวอื่น ๆ

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้บริการออกแบบห้องครัวกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

ตู้เก็บของอเนกประสงค์

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญในห้องครัว เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณเก็บเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้ใช้เวลาในการหาสิ่งของต่าง ๆ ลดลง และช่วยให้ห้องครัวของคุณมีความเรียบร้อยและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการตกแต่งห้องครัวในบ้านและตกแต่งห้องครัวคอนโดได้อีกด้วย

เลือกซื้อตู้เก็บของอเนกประสงค์แบบไหนดี?

 • ขนาด : ควรเลือกตู้เก็บของที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ในห้องครัวของคุณ โดยควรพิจารณาขนาดความสูงและความกว้างของตู้เก็บของเป็นหลัก
 • วัสดุ : ควรเลือกตู้เก็บของที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงและทนทาน เช่น สเตนเลส เพราะวัสดุนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและทนทานต่อการใช้งานในห้องครัวอย่างมาก
 • ความสามารถในการจัดเรียง : ตู้เก็บของที่ดีควรมีระบบจัดเรียงภายในที่ดี เช่น มีชั้นวางของ, ลิ้นชักเก็บเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณจัดเรียงของได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น

ชั้นวางของในห้องครัว

ชั้นวางของในห้องครัวเป็นเครื่องเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญและจำเป็นในการจัดเก็บและจัดระเบียบอุปกรณ์ในห้องครัว เพื่อทำให้ห้องครัวของเราเป็นระเบียบ สะดวกต่อการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้ ยังช่วยให้ห้องครัวของเราดูสวยงามและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นด้วย

เลือกซื้อชั้นวางของในห้องครัวแบบไหนดี?

 • ขนาดของชั้นวาง : ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของห้องครัวของเรา และเพื่อให้สามารถจัดเก็บอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • วัสดุ : ควรเลือกชั้นวางที่ทนทานและมีคุณภาพ เช่น เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว สเตนเลส ที่มีความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก
 • รูปแบบการจัดเก็บ : ควรเลือกชั้นวางที่มีรูปแบบการจัดเก็บที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เช่น มีช่องว่างมากพอสำหรับเก็บของใหญ่ หรือมีลิ้นชักสำหรับใส่ช้อน ส้อม ผ้าขนหนู ฯลฯ

เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวที่ควรมีติดในห้องครัวไว้นั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกัน สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้ตัวช่วยดี ๆ ในการเลือกและออกแบบห้องครัวให้ตอบโจทย์ตรงใจแบบไม่มีคำว่าผิดหวัง Goodwork Kitchen Solution ช่วยคุณได้! เพราะที่นี่มีพร้อมทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านระบบครัวทำงานมากกว่า 10 ปี ทั้งครัวบ้าน ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มั่นใจความปลอดภัย และความพึงพอใจได้เลย สนใจติดต่อ โทร. 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 แอดไลน์ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวมีอะไรบ้าง

– เคาน์เตอร์ครัว
– ตู้แขวนติดผนัง
– ซิงค์ล้างจาน
– ชั้นคว่ำจาน
– ตู้อเนกประสงค์

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ