7 แปลนห้องครัวร้านอาหารยอดนิยมที่ถูกใช้มากที่สุดตลอดกาล

สำหรับเจ้าของร้านอาหารที่ไม่รู้ว่าจะออกแบบห้องครัวร้านอาหารโดยใช้แปลนห้องครัวแบบไหนดี ไม่รู้ว่าแต่ละแบบมีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไร รวมถึงจุดเด่นจุดด้อยของการเลือกใช้ผังครัวแบบต่าง ๆ บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 ไอเดียแปลนห้องครัวยอดนิยมที่ถูกใช้มากที่สุดตลอดกาล และทำไมครัวแต่ละแบบถึงเป็นที่นิยมนักเรามาไขคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

1. แปลนห้องครัวตัวไอ (I-Shaped Kitchen)

แปลนห้องครัวร้านอาหารรูปแบบนี้เป็นแปลนขั้นพื้นฐานและเรียบง่ายที่สุด ห้องครัวสวยๆ ไม่จำเป็นต้องหรูหรา โดยอุปกรณ์และเคาน์เตอร์ครัวทั้งหมดจะถูกจัดเรียงเป็นเส้นตรง แปลนนี้เหมาะสำหรับร้านอาหารขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด สามารถเลือกใช้เป็นแปลนห้องครัวขนาดเล็กนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น

จุดเด่น : ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง และใช้ง่ายได้ง่าย 

จุดด้อย : อาจแออัดหากคนในครัวมีจำนวนมาก อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่า และอาจมีพื้นที่จำกัดในการจัดเก็บและจัดเตรียมอาหารด้วย

2. แปลนห้องครัวรูปตัวยู (U-Shaped Kitchen)

ห้องครัวรูปตัว U เป็นแปลนครัวชิดผนังสามด้าน มีตู้เย็น เคาน์เตอร์ และเตาไฟอยู่เป็นรูปตัวยู แปลนนี้เหมาะสำหรับร้านอาหารขนาดกลาง ที่มีพื้นที่ไม่มากนักแต่ต้องมีการทำครัวพร้อมกันหลาย ๆ คน

จุดเด่น : การใช้งานพื้นที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยลดขั้นตอนการทำงาน และสามารถรองรับอุปกรณ์ในครัวได้มากขึ้น 

จุดด้อย : อาจมีราคาแพงกว่าเนื่องจากต้องมีการใช้พื้นที่มากกว่าในส่วนของตู้เย็นและเคาน์เตอร์ รวมถึงการใช้งานยากที่ยากขึ้นด้วย

3. แปลนห้องครัวรูปตัวแอล (L-Shaped Kitchen)

แบบผังห้องครัวรูปตัว L เป็นรูปแบบที่มีผนังสองด้านของตู้เย็นและเคาน์เตอร์จัดเรียงเป็นรูปตัว L โดยทั่วไปแล้วการออกแบบนี้ประกอบด้วยเคาน์เตอร์หลักและตู้วางตามแนวผนังด้านหนึ่ง โดยมีเคาน์เตอร์และตู้ที่สองวางตามแนวผนังตั้งฉาก แบบแปลนชั้นนี้เป็นตัวเลือกยอดนิยม เนื่องจากให้พื้นที่เคาน์เตอร์และที่เก็บของที่สมดุลกัน และยังช่วยให้ขั้นตอนการทำงานมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งแปลนนี้เหมาะสำหรับร้านอาหารขนาดกลาง 

จุดเด่น : การเคลื่อนไหวและเวิร์กโฟลว์ที่มีประสิทธิภาพ พื้นที่บนเคาน์เตอร์ที่มากขึ้น และพื้นที่จัดเก็บที่เยอะมากขึ้นด้วย

จุดด้อย : อาจมีราคาแพงกว่า ใช้พื้นที่มากกว่า

4. แปลนห้องครัวแบบมีเคาน์เตอร์กลาง (Island Kitchen)

รูปห้องครัวแบบเกาะกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในร้านอาหารส่วนมาก เนื่องจากความยืดหยุ่นด้านการใช้งานของเคาน์เตอร์ที่สามารถใช้เป็นเคาน์เตอร์ที่มีอ่างล้างจานหรือลิ้นชักเก็บของได้มากขึ้น โดยสามารถเคลื่อนย้ายได้หรือไม่ก็ได้ ถ้าเน้นความสะดวกสบายส่วนใหญ่จะทำให้เคาน์เตอร์เคลื่อนที่ได้ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

จุดเด่น : การเคลื่อนไหวและเวิร์กโฟลว์ที่มีประสิทธิภาพ พื้นที่เคาน์เตอร์และที่เก็บของที่มากขึ้น 

จุดด้อย : อาจมีราคาแพงกว่าแบบแปลนห้องครัวอื่น

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้ออกแบบห้องครัวกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

5. แปลนห้องครัวแบบเพนินซูล่า (The Peninsula Kitchen)

แบบแปลนห้องครัวเพนินซูล่าจะมีลักษณะคล้ายกับแปลนห้องครัวรูปตัวแอลกับตัวยู โดยจะมีลักษณะเหมือนห้องครัวรูปตัวแอลที่มีเคาน์เตอร์ต่อยาวออกมาในด้านตรงกันข้าม แต่ความยาวน้อยกว่าที่จะเป็นห้องครัวแบบตัวยู ซึ่งเหมาะกับห้องครัวที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม

จุดเด่น : มีพื้นที่ในการจัดเก็บระเบียบของได้มากขึ้น รวมถึงสามารถใช้เคาน์เตอร์ที่เพิ่มเข้ามาเป็นจุดวางอาหารเพื่อเสิร์ฟได้ด้วย

จุดด้อย : อาจใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก ต้องเป็นห้องครัวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่จึงจะเหมาะ

6. แปลนห้องครัวแบบ 2 แถวตรง (Galley Kitchen)

แปลนห้องครัวสวย ๆ นี้ใช้เคาน์เตอร์คู่ขนานในการเตรียมอาหาร ซึ่งช่วยให้การเคลื่อนไหวได้รวดเร็วมากขึ้น รวมถึงขั้นตอนการทำงานสามารถทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะกับร้านอาหารขนาดกลางที่ต้องใช้คนเตรียมอาหารพร้อมกันประมาณ 2-3 คน หรือร้านที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวหรือครัวแยกออกมาด้านนอก การเลือกใช้แบบแปลนห้องครัวไทยนี้สามารถตอบโจทย์ได้ดี

จุดเด่น : การเคลื่อนไหวและเวิร์กโฟลว์ที่มีประสิทธิภาพ พื้นที่เคาน์เตอร์และที่เก็บของที่มากขึ้น 

จุดด้อย : อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ห้องครัวที่ค่อนข้างสั้น

7. แปลนห้องครัวรูปตัว G (G-shaped Kitchen)

การวางแปลนครัวรูปแบบนี้จะมีลักษณะคล้ายกับห้องครัวรูปตัว U และเพนินซูล่าที่มีเคาน์เตอร์กลางยึดติดกับห้องครัว สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น ทำเป็นเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมวัตถุดิบหรือวางอุปกรณ์เครื่องครัวที่เป็นอุปกรณ์กลางของร้านอาหาร หรือบางร้านก็ใช้เป็นจุดรับออเดอร์จากด้านหน้าของสินค้าด้วยก็ได้

จุดเด่น : ช่วยให้สามารถประหยัดเวลาในการหยิบใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มาก

จุดด้อย : ค่อนข้างเปลืองพื้นที่ และทำให้พื้นที่เดินค่อนข้างน้อย 

หลังจากที่ได้รู้จักกับแบบห้องครัวยอดนิยมแต่ละแบบไปแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังคงตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกแปลนห้องครัวแบบไหนถึงจะเหมาะกับร้านอาหารของตัวเองดี เพราะนอกจากปัจจัยเรื่องของข้อดีข้อเสียของห้องครัวแต่ละแบบแล้ว ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีผลต่อการเลือกห้องครัวด้วย ซึ่ง GoodWork Kitchen Solution มีบริการออกแบบผังครัวร้านอาหารสเตนเลสระดับพรีเมียม การันตีคุณภาพ พร้อมให้คำแนะนำและวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ที่ Line OA / โทร. 098-891-6414 หรือ 098-891-5636

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การเลือกแปลนห้องครัวควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

ฟังก์ชันการทำงาน : ห้องครัวควรได้รับการออกแบบเพื่อปรับทิศทางการทำงานให้เหมาะสม 
การจัดเก็บ : รวมพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอไว้ รวมทั้งตู้ด้านบนและด้านล่าง รวมถึงพื้นที่เตรียมอาหารหากจำเป็น
แสงสว่าง : แสงสว่างที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในห้องครัว
ขนาดและรูปทรงของห้อง : ควรออกแบบเลย์เอาต์ให้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่ว่างและรูปทรงของห้อง
สไตล์ส่วนตัวและความชอบ : ห้องครัวควรสะท้อนถึงสไตล์ส่วนตัวและความชอบของเจ้าของบ้าน
งบประมาณ : แปลนพื้นห้องครัวควรออกแบบให้พอดีกับงบประมาณที่มีอยู่

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ