10 ไอเดียจัดห้องครัวไทยสวยหลากสไตล์ ปรับแต่งได้กับทุกพื้นที่ในบ้านและร้านอาหาร

ห้องครัวไทยเป็นอีกหนึ่งห้องครัวที่ไม่ต่างจากสมรภูมิรบเท่าไร แต่ละเมนูบอกเลยว่าจัดหนักมาก ไหนจะทุบ ตำ โขลก ผัดทอด! จัดเต็มขนาดนี้ถ้าไม่ออกแบบห้องครัวให้ดีมีหวังได้ซ่อมแซมกันอยู่เรื่อย ๆ แน่นอน จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่เราจะต้องจัดห้องครัวให้สวยแกร่งและลงตัว สำหรับใครที่อยากหาไอเดียแต่งห้องครัว บทความนี้ได้รวบรวมมาให้แบบแน่น ๆ จะมีไอเดียไหนน่าสนใจมาดูไปพร้อมกันได้เลย!

ห้องครัวไทย ไม้ระแนง ถ่ายเทอากาศได้ดี

ห้องครัวไทยส่วนใหญ่แล้วมีการใช้งานที่สมบุกสมบันเป็นอย่างมาก ไหนจะผัด แกง ทอด คั่วพริกกันทีจามไปสามบ้านแปดบ้าน! ดังนั้นช่องทางระบายอากาศจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เช่น การใช้ไม้ระแนงมาตกแต่งเป็นส่วนหลักของห้องครัว จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีตลอดวัน หมดปัญหากลิ่นอับกวนใจ อีกทั้งยังทำให้แสงแดดส่องถึง ไร้ปัญหาเชื้อราที่เกิดจากความชื้นได้อีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นห้องครัวไทย ราคาประหยัดไม่ต้องงบบานปลายก็ทำได้น้า

ห้องครัวไทยแบบเปิดโล่ง สไตล์ไทยจ๋า

ครัวไทย แบบโปร่งส่วนมากจะตั้งแยกออกมาจากตัวบ้าน เป็นโซนที่เปิดโล่งเลย ทั้งควัน ทั้งกลิ่นไม่มีเข้าไปกวนใจโซนอาศัยของตัวบ้านได้แน่นอน อีกทั้งยังเหมาะกับร้านอาหารไทยที่ต้องรองรับลูกค้าจำนวนมาก เพราะการเปิดโล่งจะสะดวกทั้งการทำอาหาร การเดินอาหาร ที่ช่วยลดความแออัดลงไปได้พอสมควรเลย

จัดห้องครัวไทย สไตล์ลอฟท์

ไหนใครว่าห้องครัวไทยต้องเชยเสมอไป! ก็จัดแบบดิบ ๆ เท่ ๆ ไปเลยสิ ส่วนใหญ่แล้วการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่ใช้ปูนเปลือยและสีดำเป็นองค์ประกอบหลัก เรามักจะเจอกันตามคาเฟ่เป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้วห้องครัวไทยก็สามารถตกแต่งลอฟท์ได้ อีกทั้งยังทำให้การดูแลรักษาความสะอาดง่าย และยังสามารถทำโซนนั่งทานอาหารควบไปเลย ไม่ว่าจะปาร์ตี้หรือนั่งชิลล์ก็สบายมาก

แบบห้องครัวไทยเล็ก ๆ หลังบ้าน

คนที่อยู่ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ต่อเติมห้องครัวอยู่หลังบ้าน แนะนำให้เลือกใช้หลังคาแบบใสและทึบผสมผสานกันให้ลงตัว เพราะหลังคาแบบใสจะช่วยเพิ่มแสงสว่างในตอนกลางวันได้ดี แต่ไม่ควรทำเป็นหลังคาใสทั้งหมด เพราะจะทำให้อุณหภูมิบ้านสูงเกินไป อยู่แล้วจะร้อนจนเหงื่อตกได้นะ สำหรับใครที่อยู่คอนโดก็สามารถย้ายมาทำตรงระเบียงได้ นอกจากจะช่วยระบายอากาศได้ดีแล้วยังสามารถนั่งทานอาหารไปดูวิวสวย ๆ ไปได้อีกด้วย

แต่งห้องครัวไทย โมเดิร์นสวย ๆ

แบบห้องครัวไทยประยุกต์ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยแบบพื้นบ้านเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ด้วยการออกแบบให้รูปทรง สี และการตกแต่งยังมีกลิ่นอายของความเป็นไทย เช่น อุปกรณ์จากไม้ จากกะลา หรือใบตอง ไม้ไผ่ แต่เครื่องครัวและเคาน์เตอร์เลือกใช้วัสดุที่มีความทันสมัย ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี รวมถึงการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก

สำหรับท่านที่สนใจออกแบบห้องครัว สามารถใช้บริการออกแบบห้องครัว ร้านอาหารกับทางเราได้ เราคือผู้เชี่ยวชาญ ในการวางผังครัว ออกแบบครัว ในรูปแบบต่างๆ ให้กับร้านอาหารจำนวนมาก

ห้องครัวไทยในบ้านต้องมีเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครที่อยากมีการจัดห้องครัวไทยไว้ในบ้าน เพราะกลิ่นและควันจากอาหารไทยจะมีค่อนข้างมาก หากไม่มีจะทำให้กลิ่นคลุ้งไปทั่วบ้าน นอกจากมีหน้าต่างไว้ระบายอากาศแล้ว เครื่องดูดควันก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ไม่มีไม่ได้จริง ๆ 

ห้องครัวไทย ราคาประหยัดต้องเป็นมัลติฟังก์ชัน

แบบห้องครัวไทย ราคาประหยัดไม่จำเป็นต้องใช้งานได้น้อยเสมอไปนะ ความจริงแล้วเราสามารถลดค่าใช้จ่ายได้เพียงแค่เลือกอุปกรณ์ครัวที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบในชิ้นเดียว เรียกได้ว่าซื้อ 1 แต่ใช้ได้ถึง 2 หรือ 3 อย่าง แน่นอนว่าฟังก์ชันการใช้งานในครัวก็ต้องเป็น Multifunction เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ซิงค์ล้างจานที่สามารถพักจานได้บนซิงค์ได้ด้วย, ถังขยะที่ซ่อนไว้ตรงประตูตู้เก็บของ, เขียงที่สามารถเป็นอ่างล้างผักได้ เป็นต้น

ทิศที่เหมาะกับห้องครัวไทย นอกบ้าน

สำหรับทิศที่เหมาะที่สุดสำหรับการทำห้องครัวไทยที่เปิดโล่งหรือมีการติดตั้งหน้าต่างหลายบานได้ คือ ทิศตะวันตก เพราะช่วงบ่ายแสงแดดจะจัดมาก ทำให้ช่วยเรื่องการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงทำให้ห้องครัวแห้งและไม่อับชื้นได้อีกด้วย

วัสดุปูพื้นห้องครัวไทยสวย ๆ

พื้นห้องครัวไทยที่ดีไม่ควรลื่นมากเกินไป ควรมีความหยาบเล็กน้อยจะช่วยให้เดินได้สะดวก แต่ก็ไม่ควรหยาบมากเกินไปเช่นกันเพราะจะทำให้ทำความสะอาดได้ยากมาก ๆ รวมไปถึงหากเลือกใช้เป็นการปูกระเบื้อง แนะนำว่าไม่ควรใช้กระเบื้องที่ปูติดกันมากไม่ได้ เพราะร่องยาแนวก็อาจเป็นแหล่งสะสมของคราบแน่นและเชื้อโรคที่ฝังลึกได้

เคาน์เตอร์ครัวไทย ควรทำความสะอาดง่าย

การจัดตกแต่งห้องครัวไทย ไม่ว่าสำหรับทำเป็นครัวบ้านหรือครัวร้านอาหาร โซนที่มองข้ามไม่ได้คือเคาน์เตอร์ครัว แนะนำว่าควรเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย ไม่หมักหมมเชื้อโรค แข็งแรงทนทาน เช่น สเตนเลส เคาน์เตอร์ครัวสเตนเลสสามารถทนแรงกระแทกได้มาก อีกทั้งยังราคาคุ้มค่าคุ้มราคาอีกด้วย และยังสามารถตกแต่งเข้ากับสีห้องครัวไทยได้หลากหลาย
เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียการแต่งห้องครัวไทยที่เรานำมาฝาก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประโยชน์จากการนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ แต่ถ้าใครอยากได้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีความชำนาญสูงมาช่วยออกแบบห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวบ้าน ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม โรงงาน Goodwork Kitchen Solution พร้อมให้บริการ สนใจสอบถามและปรึกษาก่อนได้เลย โทร. 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 แอดไลน์ ที่นี่

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ