คู่มือฉบับย่อ! เลือกเคาน์เตอร์สแตนเลส ทำไมถึงต้องเลือก เกรดสแตนเลส 304 ใช้งานในร้านอาหารของคุณ

สิ่งที่ครัวร้านอาหารขาดไม่ได้! นั่นก็คือ เคาน์เตอร์สแตนเลสเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานหลากหลายประเภท เคาน์เตอร์สแตนเลสมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการ เช่น ทนทาน ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย ทนต่อการกัดกร่อน ทั้งนี้การเลือกเคาน์เตอร์สแตนเลสที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น การเลือกสแตนเลสเกรด 304 และเลือกขนาดของเคาน์เตอร์ให้เหมาะสม เป็นต้น

วันนี้บทความของเราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเคาน์เตอร์สแตนเลส นอกเหนือจากนี้ยังแชร์เปรียบเทียบให้เห็นว่าเคาน์เตอร์สแตนเลส ใหม่ VS เคาน์เตอร์สแตนเลส มือสอง แตกต่างกันอย่างไร 

วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัวสแตนเลสสำหรับร้านอาหารแต่ละประเภท

การเลือกเคาน์เตอร์ครัวสแตนเลสสำหรับร้านอาหารแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับลักษณะและความต้องการของแต่ละธุรกิจ วันนี้เราจะมาแนะนำเคาน์เตอร์ครัวสแตนเลสแต่ละแบบกัน

เลือก เคาน์เตอร์สแตนเลสร้านอาหาร อย่างไรดี?

การเลือกเคาน์เตอร์สแตนเลสร้านอาหาร เน้นความทนทาน สแตนเลสเกรด 304 ทนทานต่อการกัดกร่อน สนิม และรอยขีดข่วน อีกทั้งการใช้เคาน์เตอร์สแตนเลสในร้านอาหารนั้นยังสามารถเช็ด ล้าง ทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งการเลือกใช้งานอาจจะต้องคำนึงถึงการใช้งาน ขนาด รูปร่าง และฟังก์ชันการใช้งานต้องเหมาะสมกับประเภทของร้านอาหารด้วย 

สเปคเคาน์เตอร์สแตนเลส ร้านอาหาร โดยทั่วไปจะมีขนาดดังนี้

เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร 

กว้าง 1.20 เมตร x ลึก 60 เซนติเมตร

เคาน์เตอร์เสิร์ฟอาหาร 

กว้าง 1.20 เมตร x ลึก 45 เซนติเมตร

เคาน์เตอร์บาร์ 

กว้าง 1.50 เมตร x ลึก 60 เซนติเมตร

เลือก เคาน์เตอร์สแตนเลสร้านกาแฟ อย่างไรดี?

เคาน์เตอร์สแตนเลสสำหรับร้านกาแฟและร้านชานมไข่มุก โดยทั่วไปจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เน้นความสะดวกในการเตรียมและจัดวางอาหารและเครื่องดื่ม คุณสมบัติเพิ่มเติมที่ควรพิจารณา เช่น ตะแกรงระบายน้ำ รูระบายน้ำ เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด

สเปคเคาน์เตอร์สแตนเลส ร้านกาแฟ โดยทั่วไปจะมีขนาดดังนี้

  • ความกว้าง 60-120 เซนติเมตร
  • ความยาว 120-240 เซนติเมตร
  • ความสูง 80-90 เซนติเมตร

ทำไมต้องเลือกวัสดุสแตนเลสเกรด 304 ผลิตเคาน์เตอร์สแตนเลส

สแตนเลสเกรด 304 เป็นวัสดุที่นิยมใช้ผลิตเคาน์เตอร์สแตนเลส เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานในครัวเรือนและร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น

1. ทนต่อการกัดกร่อน 

สแตนเลสเกรด 304 ประกอบด้วยโครเมียม (Cr) 18% และนิกเกิล (Ni) 8% ซึ่งช่วยสร้างฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวสแตนเลส เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกัดกร่อนจากกรด ด่าง และสารเคมีต่าง ๆ

2. แข็งแรงทนทาน 

สแตนเลสเกรด 304 มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 1,400 องศาเซลเซียส จึงมีความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก และทนต่อความร้อนสูง

3. ทำความสะอาดง่าย 

สแตนเลสเกรด 304 ไม่ดูดซับกลิ่นหรือรสชาติของอาหาร จึงง่ายต่อการทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำเปล่า

4. สวยงามเงางาม 

สแตนเลสเกรด 304 มีผิวเรียบเนียนเงางาม จึงดูสวยงามและทันสมัย

นอกจากนี้ สแตนเลสเกรด 304 ยังเป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากไม่เป็นสนิมและไม่มีปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อนามัย คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้สแตนเลสเกรด 304 เป็นวัสดุที่เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือนและร้านอาหารเป็นอย่างมาก 

ไขข้อสงสัย เปรียบเทียบเคาน์เตอร์สแตนเลส ใหม่ VS เคาน์เตอร์สแตนเลส มือสอง แบบใดคุ้มค่ามากกว่า

เคาน์เตอร์สแตนเลสใหม่และมือสองต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน การเลือกเคาน์เตอร์สแตนเลสแบบใดจึงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น งบประมาณ ความต้องการ และความชอบ และข้อแตกต่างมีดังนี้

เคาน์เตอร์สแตนเลสเคาน์เตอร์สแตนเลส มือสอง
ข้อดี คุณภาพดี ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน
ข้อเสีย ราคาสูง
ข้อดี ราคาประหยัดกว่า สภาพดีใช้ได้
ข้อเสีย อาจมีรอยขีดข่วนหรือคราบสกปรกฝังลึก

สรุปเคาน์เตอร์สแตนเลสใหม่คุ้มค่ากว่า สำหรับผู้ที่ต้องการเคาน์เตอร์สแตนเลสที่มีคุณภาพดีและใช้งานได้ยาวนาน

อย่างไรก็ตาม เคาน์เตอร์สแตนเลสมือสองก็คุ้มค่ากว่าสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดและสามารถยอมรับสินค้าที่เป็นมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วได้

เคาน์เตอร์สแตนเลส ราคาถูกต้องซื้อกับเรา Goodwork Kitchen

Goodwork Kitchen ผู้ผลิตและจำหน่ายเคาน์เตอร์สแตนเลสคุณภาพสูง โดยเรามีเคาน์เตอร์สแตนเลสหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร มาพร้อมกับราคาที่ถูกต้อง คุ้มค่ากับการลงทุนทำครัวสแตนเลส สนใจสั่งซื้อเคาน์เตอร์สแตนเลสหรือออกแบบร้านอาหารให้ยอดขายพุ่งกระฉูด ติดต่อเรา Goodwork Kitchen Line ID : @goodworkkitchen หรือโทร 098-891-6414

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับเคาน์เตอร์สแตนเลส

สแตนเลส 304 คือ

โดยสแตนเลส 304 คือ สแตนเลสชนิดหนึ่งในกลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic) ประกอบด้วยธาตุเหล็ก โครเมียม นิกเกิล และคาร์บอน โดยมีปริมาณโครเมียมอย่างน้อย 18% และนิกเกิลอย่างน้อย 8%
สแตนเลส 304 มีคุณสมบัติเด่นคือ ทนต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิม ไม่ดูดซึมสาร กลิ่น และรสชาติ จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ การก่อสร้าง และอื่น ๆ
มีวิธีดูเบื้องต้น 2 วิธี คือ
วิธีเช็กว่าวัสดุนั้น ๆ เป็นสแตนเลส 304
1. ดูจากส่วนผสม
สแตนเลส 304 จะมีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 18% และนิกเกิลอย่างน้อย 8% หากวัสดุมีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 18% และนิกเกิลอย่างน้อย 8% ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นสแตนเลส 304 แต่วิธีนี้ไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดมากนัก เนื่องจาก
สแตนเลสบางเกรดอาจมีส่วนผสมของโครเมียมและนิกเกิลใกล้เคียงกัน
2. ดูจากแม่เหล็ก 
โดยสแตนเลส 304 เป็นสแตนเลสออสเทนนิติก ซึ่งมีโครงสร้างเป็นผลึกแบบออสเทนนิติก ทำให้ไม่มีแม่เหล็กดูดติด ในทางกลับกัน สแตนเลส เกรด 430 ซึ่งเป็นสแตนเลส มาร์เทนซิติก จะมีแม่เหล็กดูดติดได้

Stainless 304 เป็นสนิมไหม

สแตนเลส 304 สามารถเกิดสนิมได้ แต่มีอัตราที่น้อยกว่าเหล็กกล้าทั่วไป เนื่องจากสแตนเลส 304 มีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 18% ซึ่งจะสร้างชั้นฟิล์มออกไซด์ที่มองไม่เห็นบนพื้นผิวของสแตนเลส ช่วยป้องกันไม่ให้เหล็กกล้าทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและน้ำ ทำให้เกิดสนิมได้
ปัจจัยที่อาจทำให้สแตนเลส 304 เกิดสนิมได้ ได้แก่
– การสัมผัสกับกรด ด่าง หรือสารเคมีบางชนิด
– รอยขีดข่วนหรือความเสียหายที่พื้นผิวของสแตนเลส
– การสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานาน

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ