ชุดครัวสแตนเลสเหมาะกับการใช้งานแค่ไหน? ควรดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้นาน

หากพูดถึงวัสดุเครื่องครัวที่ได้รับความนิยมสูงในการใช้งานก็คงหนีไม่พ้น “ชุดครัวสแตนเลส” เพราะสแตนเลสนั้นขึ้นชื่อมากเรื่องความแข็งแรงทนทานในการใช้งานสูง ทั้งทนต่อความร้อน ความชื้น และไม่เป็นสนิม แต่ว่าในการใช้งานจริงนั้นก็มีหลาย ๆ บ้านมักจะเจอปัญหาด้านการใช้งานมากมาย เช่น สแตนเลสดันเกิดสนิมทั้ง ๆ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น ใช้งานแล้วเป็นรอยไม่สวยงาม และยังเกิดความไม่มั่นใจมาใช้งานว่าสแตนเลสนั้นปลอดภัยแค่ไหน? และเป็นชนวนนำไฟฟ้าหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ  

เลือกใช้ชุดครัวสแตนเลสให้เหมาะกับการใช้งาน

ครัวสแตนเลสนั้นเป็นชุดครัวที่สามารถใช้งานได้หลากหลายและเหมาะกับทุกรูปแบบครัวไม่ว่าจะเป็น ครัวร้อน ครัวไทย ครัวฝรั่ง สามารถออกแบบให้เข้ากับรูปแบบของครัวดั้งเดิมได้ง่าย หรือจะใช้ตกแต่งเพื่อเสริมเอกลักษณ์ให้ดูโดดเด่นมากขึ้นก็ได้เช่นกัน โดยปกติแล้วผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัวแบบทำจากวัสดุสแตนเลสทั้งตัวเคาน์เตอร์รวมไปถึงท็อปหน้า หรือจะเลือกใช้เป็นเคาร์เตอร์สแตนเลสท็อปหน้าด้วยวัสดุชนิดอื่นก็ได้ โดยจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันดังนี้

  • เคาน์เตอร์ครัวจากวัสดุสแตนเลสทั้งชุด ให้ความรู้สึกเรียบหรู แฝงความคลาสสิคเพราะตัวสแตนเลสจะมีความแวววาว มันเงา ช่วยให้ครัวดูมีมิติ มีระดับ
  • เคาน์เตอร์สแตนเลสท็อปไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ห้องครัวมีเอกลักษณ์โดดเด่น มีความอบอุ่นจากไม้ธรรมชาติ แต่ว่าเวลาใช้งานอาจจะต้องระมัดระวังความชื้น จำเป็นต้องเช็ดให้ท็อปแห้งเสมอ 
  • เคาน์เตอร์ครัวสแตนเลสท็อปหิน การเลือกใช้ท็อปหินจะช่วยส่งเสริมให้ห้องครัวดูมีความหรูหราเหนือกาลเวลา ช่วยส่งเสริมให้ห้องครัวดูสวยคลาสสิค แต่ว่าไม่เหมาะกับการใช้ในครัวไทย เพราะอาหารไทยนั้นค่อนข้างเป็นงานหนักที่ต้องออกแรงกระแทก กด ตำ โขลก ท็อปหน้าหินจะแตก และเป็นรอยขีดข่วนง่าย ทำให้ดูไม่เรียบร้อย 
  • เคาน์เตอร์ครัววัสดุอื่นท็อปหน้าสแตนเลส เป็นการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวแบบผสมผสาน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบพื้นผิววัสดุอื่น ๆ แต่ต้องการความแข็งแรงของท็อปหน้าเหมือนกับสแตนเลสก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน ช่วยให้สามารถรองรับงานครัวได้อย่างหลากหลายมากขึ้น แต่เคาน์เตอร์ครัวชนิดนี้มีข้อจำกัดคือ หาซื้อค่อนข้างยาก ต้องสั่งครัวสแตนเลสบิ้วอินทำเฉพาะเท่านั้น

แต่หากอยากได้ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างห้องครัวไม้ ห้องครัวปูน และห้องครัวสแตนเลส ว่าแบบไหนจะเหมาะกับคุณมากกว่า ลองอ่านบทความนี้ดู คลิกเลย

ชุดครัวสแตนเลส / ท็อปครัวสแตนเลสปลอดภัยกับการใช้งานแค่ไหน

สแตนเลสนั้นเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง เหมาะสำหรับการใช้ในงานประกอบอาหารได้ดีเพราะสะดวกในการใช้งาน ทำความสะอาดง่าย มีความแข็งแรงสูง กันน้ำ ทนความร้อนและกรดต่าง ๆ แถมยังสามารถทนความร้อนสูงได้มากถึง 1400 องศาเซลเซียส ไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเพราะไม่เกิดสนิม และยังมีคุณสมบัติไม่ดูดซึมรสหรือสารเคมีใด ๆ แม้แต่ในโรงพยาบาลเองก็ยังใช้วัสดุสแตนเลสมาใช้ประกอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนี้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยอย่างห่วงค่ะ

สแตนเลส นำไฟฟ้าหรือไม่? 

สแตนเลสนั้นเป็นวัสดุนำไฟฟ้าได้ แต่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าต่ำหากเปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมและเหล็ก ดังนั้นหากในกรณีเกิดไฟรั่วในบ้านสแตนเลสก็สามารถนำไฟฟ้าจนเกิดไฟดูดได้ เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วในบ้านเพิ่มเติม

แม้ว่าสแตนเลสจะนำไฟฟ้า แต่ก็มีข้อดีของครัวสแตนเลสหลายอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง ลองคลิกเข้ามาอ่านบทความ

การดูแลครัวสแตนเลสในบ้านให้เงางามเหมือนใหม่

เครื่องครัว ชุดครัวสแตนเลสนั้นถึงแม้ว่าจะมีความเงางามเป็นเอกลักษณ์แต่เมื่อเวลาผ่านไปใช้งานไปนาน ๆ ก็มีความหมองจนดูเก่าไม่น่าดูได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการดูแลชุดครัวสแตนเลสให้มันเงาสวยงามเหมือนใหม่ตลอดกาลมาฝาก 

1. ก่อนทำความสะอาดจะต้องสังเกตว่าเนื้อสแตนเลสบนชุดครัวของคุณนั้นเป็นเนื้อขวาง หรือ เนื้อแนวตั้ง เมื่อเห็นแนวเนื้อสแตนเลสแล้วเวลาเช็ดทำความสะอาดก็ให้เช็ดตามแนวนั้น ๆ ไม่ควรเช็ดย้อนทิศตรงกันข้ามกับลายเนื้อเพราะไม่เห็นนั้นอาจจะทำให้ผิวเคลือบสแตนเลสหลุดทำให้เป็นรอยง่าย

2. หลังการทำความสะอาดต้องใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งสนิทเสมอ เพื่อป้องกันคราบหยดน้ำ รอยนิ้วมือ

3. เพื่อความสวยงามยาวนานควรใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาผิวสแตนเลสเช็ดซ้ำทุกครั้ง

สแตนเลสขึ้นสนิททำไง ทำไมชุดครัวสแตนเลสถึงเกิดสนิม? 

ถึงแม้ว่าสแตนเลสจะขึ้นชื่อว่าเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม แต่ในบางครั้งหากใช้งานไม่ถูกต้องก็สามารถทำให้เกิดสนิมได้ โดยปกติแล้วจะเกิดได้จากสาเหตุการเช็ดทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี หรือออกแรงมากเกินไปทำให้ผิวเคลือบสแตนเลสหลุดทำให้เป็นรอย และเมื่อผิวเคลือบหลุดออกเยอะเกินไปก็ทำให้เกิดสนิม ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อมากขัด แต่ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ แทน 

การทำความสะอาดชุดครัวสแตนเลสให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดเครื่องครัว ชุดครัวสแตนเลสจะแบ่งตามการใช้งานและคราบสกปรกต่าง ๆ ดังนี้ 

1. การทำความสะอาดคราบทั่วไป 

แนะนำให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่ม ๆ หรือฟองน้ำด้านนุ่ม ๆ ใส่น้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง 

2. การทำความสะอาดคราบฝังแน่น / คราบหนัก 

ใช้น้ำร้อนผสมเบกกิ้งโซดาราดให้คราบอ่อนตัวลงจากนั้นล้างซ้ำด้วยฟองน้ำนุ่ม+น้ำยาล้างจานอีกครั้งหนึ่ง

3. การทำความสะอาดคราบตะกรัน 

คราบตะกรัน เช่น คราบ เมือก เศษตะกอน ให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูความเข้มข้นประมาณ 25% ให้คราบอ่อนลง จากนั้นผสมน้ำผสมกรดไนตริกความเข้มข้น 15% ล้างให้สะอาดแล้วล้างซ้ำด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน เช็ดให้แห้ง

4. คราบสนิม 

ในกรณีที่สแตนเลสของคุณเกิดสนิมแนะนำให้คุณนำน้ำอุ่น 9 ส่วนผสมกับกรดไนตริก 1 ราดบนบริเวณที่สแตนเลสขึ้นสนิม ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สำหรับใครที่กำลังมองหาชุดครัวสแตนเลสเกรด 304 คุณภาพดีมีมาตรฐาน ออกแบบสวยงาม พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร Goodwork Kitchen เราคือผู้เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบห้องครัว ทั้งครัวบ้าน ครัวร้านอาหาร ครัวโรงแรม ครัวโรงงาน ไว้ใจได้ถึงคุณภาพและประสบกาณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานมากกว่า 20 ปี สนใจบริการของเราติดต่อได้ที่ โทร. 098-891-6414 / 098-891-5636 / 063-858-0710 หรือแอดไลน์

FAQ คำถามทั่วไป 

ชุดครัวสแตนเลส ห้ามใช้อะไร สแตนเลสแพ้อะไร

หากต้องการให้ชุดครัวสแตนเลสยืดอายุการใช้งานนาน ๆ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทาลงบนเนื้อสแตนเลส 
– แว็กซ์และวัสดุที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้เกิดคราบทำความสะอาดยาก
– น้ำยาฆ่าเชื้อเข้มข้น
– กรดไฮโดรคลอริก (HCI) 
– ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง 
– ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดเครื่องเงิน
– สบู่ 
– ผงซักฟอก
– เม็ดโลหะ
– ไฮโดรคลอริกขจัดปูนฉาบ

ชุดครัวสแตนเลส / ท็อปสแตนเลสเป็นรอยขีดข่วนต้องทำยังไง

สแตนเลสนั้นโดยปกติแล้วจะมีผิวเคลือบที่เป็นเหมือนฟิล์มบาง ๆ เคลือบพื้นผิวที่ช่วยซ่อมแซมรอยขีดข่วนที่เกิดจากการใช้งานได้ แต่ในบางครั้งระหว่างการใช้งานก็มีโอกาสที่จะเกิดรอยที่ไม่น่ามองที่ไม่อาจจะรอให้เนื้อสแตนเลสซ่อมแซมเองได้ เบื้องต้นผู้ใช้งานสามารถทำความสะอาดลดรอยขีดข่วนเล็ก ๆ หรือรอยขนแมวได้ด้วยตัวเองดังนี้ 
1. บีบยาสีฟันที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง (whitening) ลงบนแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ
2. ใช้แปรงค่อย ๆ ขัดรอยขีดข่วนนั้น ๆ ไปตามทิศทางของเนื้อสแตนเลส หลีกเลี่ยงการขัดไปทิศตรงข้ามเพราะจะทำให้เกิดรอยมากกว่าเดิม 
3. เช็ดยาสีฟันส่วนเกินออกเรื่อย ๆ ด้วยผ้าสะอาด ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยจะหายไป 
4. เช็ดซ้ำด้วยผลิตภัณฑ์เคลือบเงาผิวสแตนเลส
** ในกรณีที่เป็นรอยขีดข่วนหนัก ๆ หรือลึกมาก วิธีนี้จะไม่ได้ผลค่ะ

ซื้อชุดครัวสแตนเลส มือสองดีมั้ย?

สามารถใช้งานได้เพราะว่ามีข้อดีคือประหยัดกว่าชุดครัวสแตนเลสมือหนึ่ง เพียงแต่ผู้ซื้อจะต้องตรวจสอบแหล่งที่มาของสแตนแลสให้แน่ใจก่อนว่าเป็นสแตนเลสนิด 304 หรือไม่? และควรตรวจดูรอยขีดข่วนให้ดีเพราะชุดครัวมือมักจะมีรอยขีดข่วน รอยขนแมวค่อนข้างเยอะ หากรับได้ก็สามารถตกลงซื้อขายกันได้ 

ชุดครัวสแตนเลส ยี่ห้อไหนดี

ในปัจจุบันมีแบรนด์ผลิตชุดครัวสแตนเลสออกมามากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีรูปแบบการออกแบบชุดครัวที่สวยแตกต่างกันออกไป ผู้ซื้อควรจะตรวจสอบให้มั่นใจก่อนซื้อว่า แบรนด์นั้น ๆ ใช้สแตนเลส 304 อย่างดี แบรนด์มีประสบการณ์เชื่อถือได้ และทางที่ดีควรมีการรับประกันรับรองดูแลหลังการขายด้วยนะคะ

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ