รู้ยังล้างยังไง? เครื่องดูดควันครัวไทย ให้สะอาดหมดจด

บทความนี้จะมาชวนทุกคนมาทำตามขั้นตอนทำความสะอาดเครื่องดูดควันครัวไทยไปพร้อมกัน ใครที่ไม่มั่นใจว่าตนเองทำความสะอาดได้อย่างถูกต้องหรือไม่จะต้องมาศึกษาขั้นตอนที่เรานำมาฝาก เพื่อให้อายุการใช้งานของเครื่องดูดควันครัวไทยสามารถใช้งานต่อไปได้นาน ไม่สูญเสียสมรรถภาพในการทำงานจากขั้นตอนทำความสะอาดผิด ๆ ไม่ว่าห้องครัวที่บ้านหรือครัวร้านอาหาร คาเฟ่ของคุณจะเลือกใช้เครื่องดูดควันครัวไทยพร้อมติดตั้ง หรือเป็นเครื่องดูดควันครัวไทยทำเอง ติดตั้งเอง ก็สามารถอ่านบทความนี้เพื่อเป็นความรู้ได้!

อยากทำความสะอาดเครื่องดูดควันครัวไทย ต้องเตรียมอะไรบ้าง!

ในการทำความสะอาดเครื่องดูดควันในครัวไทย คุณจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อไปนี้ 

1. น้ำยาล้างคราบมัน

น้ำยาล้างคราบมันที่ขายตามท้องตลาดหรือส่วนผสมของน้ำร้อน เบกกิ้งโซดา และสบู่ล้างจาน สามารถใช้เพื่อสลายคราบไขมันที่สะสมตัวอยู่ได้ 

2. ถุงมือยาง

ป้องกันมือของคุณในการใช้น้ำยาต่าง ๆ ทำความสะอาดด้วยถุงมือยาง 

3. เสื้อผ้าเก่า

สวมเสื้อผ้าเก่าที่คุณที่พร้อมจะเปื้อนรอยสกปรก 

4. แปรงหรือฟองน้ำทำความสะอาด

ใช้แปรงหรือฟองน้ำ เพื่อขัดฮูดและขจัดคราบมันที่เหลืออยู่ 

5. ถังน้ำ

เพื่อใช้เติมน้ำร้อนและน้ำยาทำความสะอาดลงไปผสมในถัง 

6. ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือกระดาษเช็ดมือ

ใช้เช็ดฮูดและบริเวณโดยรอบให้แห้ง 

7. เก้าอี้หรือบันได

คุณอาจต้องยืนบนเก้าอี้หรือบันไดเพื่อไปทำความสะอาดที่กระโปรงฮูด

8. กระดาษกาวหรือแผ่นพลาสติก

ปิดคลุมเตาและพื้นที่อื่น ๆ ด้วยกระดาษกาวหรือแผ่นพลาสติก เพื่อป้องกันไม่ให้โดนร่องรอยจากน้ำยาทำความสะอาดหรือเศษเล็กเศษน้อยที่อาจตกลงมา 

9. การระบายอากาศ

เปิดหน้าต่างหรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี 

จะต้องไม่ลืมข้อควรระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต เมื่อต้องผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และต้องระมัดระวังดูแลตัวเองเมื่อต้องทำงานบนที่สูง

ขั้นตอนทำความสะอาดเครื่องดูดควันครัวไทย ให้กลับมาใหม่หมดจด

ขั้นตอนทั่วไปในการทำความสะอาดเครื่องดูดควันครัวไทย มีดังนี้

1. ปิดเครื่องดูดควันและถอดตัวกรอง หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ถอดออกได้ 

2. เตรียมน้ำยาทำความสะอาดของคุณ โดยผสมน้ำยาล้างไขมันกับน้ำร้อนในถัง 

3. สวมถุงมือยางและเสื้อผ้าเก่า แล้วปิดคลุมเตาและบริเวณรอบ ๆ ด้วยกระดาษกาวหรือแผ่นพลาสติก 

4. จุ่มแปรงทำความสะอาดหรือฟองน้ำลงในน้ำยาทำความสะอาดแล้วขัดเครื่องดูดควัน โดยเน้นบริเวณที่มีคราบไขมันสะสมมากเป็นพิเศษ 

5. ล้างฮูดด้วยน้ำร้อนและใช้ผ้าสะอาด หรือฟองน้ำเช็ดคราบไขมัน รวมถึงคราบน้ำยาทำความสะอาดที่เหลืออยู่ 

6. เช็ดฮูดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาดหรือกระดาษเช็ดมือ 

7. ทำความสะอาดและเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ เช่น ตัวกรอง ที่คุณถอดออกในขั้นตอนที่ 1 

8. เปิดเครื่องอีกครั้งที่ฝากระโปรงและทดสอบการทำงานของมัน 

9. ทิ้งน้ำยาทำความสะอาดและเศษขยะสิ่งสกปรกในที่เหมาะสม 

หมายเหตุ: สำหรับคำแนะนำโดยละเอียดเพิ่มเติม โปรดดูคู่มือหรือคำแนะนำจากผู้ผลิตฮูด และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยหรือคำเตือนจากผู้ผลิตเครื่องดูดควันครัวไทย ตลอดจนอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพื่อให้การทำความสะอาดได้ผลลัพธ์ที่ดีและทำด้วยความปลอดภัย

สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการทำความสะอาดเครื่องดูดควันครัวไทย

การทำความสะอาดเครื่องดูดควันในครัวไทย มีสิ่งสำคัญที่ควรระวัง ดังต่อไปนี้ 

1. ความปลอดภัย

ให้ความปลอดภัยมาก่อนเสมอ ปิดเครื่องดูดควันก่อนเริ่มทำความสะอาด และใช้ความระมัดระวังเมื่อทำงานบนที่สูง สวมถุงมือยางและเสื้อผ้าเก่าที่คุณไม่รังเกียจที่จะสกปรก ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยหรือคำเตือนจากผู้ผลิตหรือฉลากของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด 

2. สารเคมี

ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสมกับเครื่องดูดควันของคุณ ระวังคำเตือนหรือข้อควรระวังบนฉลาก เช่น ข้อกำหนดในการระบายอากาศหรืออุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หลีกเลี่ยงการผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดควันที่เป็นอันตรายได้ 

3. คราบไขมันสะสม

เครื่องดูดควันในครัวไทยสามารถสะสมคราบไขมันได้มาก เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งยากต่อการขจัดออก ใช้เวลาของคุณและอดทนเพื่อขัดคราบไขมันออก ใช้น้ำยาล้างคราบมันหรือใช้ส่วนผสมของน้ำร้อน เบกกิ้งโซดา และสบู่ล้างจาน เพื่อขจัดคราบมันก่อนขัด 

4. ชิ้นส่วนที่ถอดได้

เมื่อถอดตัวกรองหรือชิ้นส่วนอื่น ๆ เพื่อทำความสะอาด ระวังอย่าให้ชิ้นส่วนเหล่านี้เสียหาย ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการทำความสะอาดและเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้ 

5. พื้นผิว

ปิดเตาและบริเวณโดยรอบด้วยกระดาษหรือแผ่นพลาสติก เพื่อป้องกันเตาจากน้ำยาทำความสะอาดหรือเศษผงที่อาจร่วงหล่น อย่าลืมเช็ดพื้นผิวที่สัมผัสกับน้ำยาทำความสะอาด

6. การระบายอากาศ

เปิดหน้าต่างหรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี สิ่งนี้จะช่วยลดความเข้มข้นของควันและป้องกันการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ 

7. การกำจัด

ทิ้งน้ำยาทำความสะอาดและเศษขยะอย่างเหมาะสม ตรวจสอบข้อบังคับในท้องถิ่นของคุณเพื่อหาวิธีการกำจัดขยะเหล่านี้อย่างเหมาะสมสำหรับพื้นที่ของคุณ 

เมื่อใช้มาตรการป้องกันเหล่านี้ คุณจะทำความสะอาดเครื่องดูดควันในครัวไทยได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และทำให้เครื่องดูดควันทำงานได้ตามปกติ 

แล้วคุณจะเลือกเครื่องดูดควันยี่ห้อไหนดีที่ราคาถูกแต่มีคุณภาพ ทางที่ดีแนะนำให้เลือกเครื่องดูดควันครัวไทยที่ทำความสะอาดง่าย และมีประสิทธิภาพการดูดที่ดีเยี่ยม อย่างเครื่องดูดควันแบบอัตโนมัติของเรา Goodwork Kitchen พลังดูด 2 แรงม้า 1500 วัตต์ เหมาะกับการทำอาหารไทยที่ต้องใช้แรงดูดสูง ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ประกอบอาหารได้ทุกแบบ ติดตั้งง่าย ใช้งานได้จริง ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วย สนใจติดต่อเราได้ทาง Line ID : @goodworkkitchen หรือโทร 098-891-6414

คำถามที่พบบ่อย

เครื่องดูดควันควรสูงเท่าไร

วัดจากส่วนล่างสุดของเครื่องดูดควันไปถึงบนสุดของเตาทำอาหาร ระยะความสูงที่เหมาะสมไม่ควรต่ำกว่า 65 เซนติเมตร อาจอยู่ระหว่าง 65 – 75 เซนติเมตร ทั้งนี้หากเป็นเครื่องดูดควันคอนโด ควรติดตั้งสูงกว่าเตาประมาณ 70 เซนติเมตร

ห้องครัวจำเป็นต้องมีเครื่องดูดควันไหม

แน่นอนว่าห้องครัวควรมีเครื่องดูดควัน เพราะเครื่องดูดควันเป็นสิ่งที่ครัวร้านอาหารขาดไม่ได้ ช่วยให้งานในครัวเป็นเรื่องง่าย ที่จัดการได้ลงตัว อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยขจัดควัน ไอน้ำ คราบไขมัน และกลิ่นปรุงอาหารออกจากอากาศในระหว่างการปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสะสมของมลพิษที่เป็นอันตราย เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ ที่สามารถปล่อยออกมาได้ในระหว่างการปรุงอาหาร ดังนั้นเครื่องดูดควันจึงกรองคุณภาพอากาศภายในอาคารและสร้างสภาพแวดล้อมในครัวให้สะดวกสบายและดีต่อสุขภาพนั่นเอง

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ