สายเชฟทำกับข้าวจริงจังต้องเลือกเครื่องดูดควันร้านอาหารแบบไหน!

เครื่องดูดควันร้านอาหารตามสั่ง สำหรับครัวไทยหรือห้องครัวร้านอาหาร เชฟที่มีความเชี่ยวชาญหรือใครที่ต้องการทำกับข้าวจริงจัง ควรเลือกเครื่องดูดควันร้านอาหารที่ระดับแรงดูดเหมาะสมอย่างน้อยเท่าไร มีข้อมูลใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อเครื่องดูดควันร้านอาหารพร้อมติดตั้ง วันนี้บทความของเราจะมาแนะนำให้คนรักการทำอาหาร หรือคนที่กำลังจะเปิดร้านอาหารได้อ่านข้อมูลต่อไปนี้ เพื่อนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

เคยสงสัยหรือไม่!? เครื่องดูดควันร้านอาหารตามสั่งคืออะไร

เครื่องดูดควันร้านอาหาร ภาษาอังกฤษ cooker hood เป็นสิ่งที่ครัวร้านอาหารขาดไม่ได้ เพราะมันคือระบบระบายอากาศที่ออกแบบมาเพื่อขจัดควัน ความร้อน ไอน้ำ และควันที่เกิดจากอุปกรณ์ทำอาหารในครัวร้านอาหารเชิงพาณิชย์ โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดควันประเภทนี้จะติดตั้งเหนืออุปกรณ์ทำอาหาร เช่น เตาอบ เตาย่าง หม้อทอด และเตาตั้งพื้น และจะเชื่อมต่อกับระบบระบายอากาศที่ไล่อากาศออกไปภายนอกอาคาร เครื่องดูดควันร้านอาหารเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของครัวร้านอาหารเชิงพาณิชย์ เนื่องจากช่วยรักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและอำนวยความสะดวกสบายให้กับพนักงานในครัวและลูกค้า โดยการกำจัดมลพิษที่เป็นอันตรายและยังคงรักษาอากาศที่ดีที่มีความเหมาะสมเอาไว้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสะสมของไขมันและวัสดุติดไฟอื่น ๆ ในห้องครัว ลดความเสี่ยงของการเกิดไฟไหม้และอันตรายอื่น ๆ ได้อีกด้วย

เครื่องดูดควันร้านอาหารมีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

เครื่องดูดควันในร้านอาหารทำงานโดยดักจับควัน ความร้อน ไอน้ำ และควันที่เกิดจากอุปกรณ์ทำอาหารในครัวเชิงพาณิชย์และระบายออกภายนอกอาคาร โดยมีขั้นตอนวิธีการทำงาน ดังต่อไปนี้

1. การดักจับ

เครื่องดูดควันร้านอาหารที่ติดตั้งอยู่เหนืออุปกรณ์ทำอาหาร รูปร่างและขนาดออกแบบมาเพื่อดักจับควัน ความร้อน และกรองสิ่งอื่นที่ได้จากการทำอาหาร ซึ่งเกิดจากอุปกรณ์ 

2. กรอง

เมื่อดักจับอากาศที่ปนเปื้อนได้ เครื่องจะดูดเข้าไปในฮูดและนำอากาศไปผ่านระบบกรอง ซึ่งจะขจัดไขมัน ควัน และอนุภาคอื่น ๆ ออกจากอากาศ 

3. ไอเสีย

อากาศที่ผ่านการกรองจะถูกระบายออกทางท่อและระบบพัดลม เพื่อนำออกสู่ภายนอกอาคาร ท่อลมได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่มีแรงดันเป็นลบ ซึ่งจะช่วยป้องกันการปล่อยอากาศที่ปนเปื้อนกลับเข้าไปในครัว 

4. ระบบหมุนเวียนอากาศ 

เนื่องจากอากาศในครัวหมดลง จึงต้องจัดหาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทนที่ โดยทั่วไปแล้วระบบปรับอากาศจะติดตั้งเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ในห้องครัวและรักษาการไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสม 

ควรเลือกเครื่องดูดควันร้านอาหารตามสั่งที่มีระดับแรงดันเท่าไร

ระดับแรงดันที่เหมาะสมสำหรับเครื่องดูดควันร้านอาหารที่ผลิตขึ้นเองนั้นขึ้นอยู่กับข้อจำกัดเฉพาะของห้องครัวและอุปกรณ์ทำอาหารที่ใช้ โดยทั่วไปเครื่องดูดควันร้านอาหารควรมีแรงดันเพียงพอที่จะดักจับควัน ไขมัน และกรองสิ่งที่มาจากการทำอาหารอื่น ๆ ที่เกิดจากอุปกรณ์ทำอาหาร ระดับแรงดันของเครื่องดูดควันโดยทั่วไป ในร้านอาหารจะอยู่ที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ระดับแรงดันที่ต้องการจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดของห้องครัว ประเภทของอุปกรณ์ทำอาหารที่ใช้ แผนผังของเครื่องดูดควันและท่อ และความต้องการการไหลเวียนของอากาศในอาคาร สิ่งสำคัญคือต้องคุณจะต้องปรึกษาผู้ออกแบบ หรือผู้ติดตั้งเครื่องดูดควันที่มีความเป็นมืออาชีพและมีประสบการณ์ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องดูดควันร้านอาหารที่สั่งทำพิเศษนั้นได้รับการออกแบบและติดตั้งได้ตรงตามความต้องการและตรงตามข้อจำกัดเฉพาะของห้องครัวในร้านอาหารนั้น ๆ

ควรพิจารณาเลือกซื้อเครื่องดูดควันร้านอาหารจากอะไร

เมื่อซื้อเครื่องดูดควันสำหรับร้านอาหาร มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะกับครัวของคุณ อย่าพึ่งติดตั้งเครื่องดูดควันเด็ดขาด! ถ้ายังไม่รู้สิ่งเหล่านี้  

1. ขนาด

ขนาดของเครื่องดูดควันควรเหมาะสมกับขนาดของเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงเคาน์เคอร์ครัวของคุณ  เครื่องดูดควันที่เล็กเกินไปจะไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดควัน ไขมัน และจะไม่สามารถกรองสิ่งอื่นที่ได้จากการทำอาหาร ในขณะที่เครื่องดูดควันที่ใหญ่เกินไปก็จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและมีประสิทธิภาพน้อยลง 

2. ประเภท

มีเครื่องดูดควันให้เลือกหลายประเภท ได้แก่ เครื่องดูดควันแบบติดผนัง แบบเกาะ และแบบติดใต้ตู้ ประเภทของเครื่องดูดควันที่คุณเลือกจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการออกแบบห้องครัวของคุณ 

3. ระบบระบายอากาศ

ระบบระบายอากาศควรเหมาะสมกับประเภทของอุปกรณ์ทำอาหารที่คุณใช้และปริมาณการทำอาหารที่คุณทำ เครื่องดูดควันควรมีแรงดูดเพียงพอที่จะกำจัดควัน และไขมันออกจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

4. ตัวกรอง

ตัวกรองในฮูดควรถอดและทำความสะอาดหรือเปลี่ยนได้ง่าย คุณอาจต้องพิจารณาเครื่องดูดควันที่มีตัวกรองแบบแผ่นกั้น ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าตัวกรองแบบตาข่ายและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า 

5. ระดับเสียง

ระดับเสียงของเครื่องดูดควันควรเป็นที่ยอมรับได้สำหรับสภาพแวดล้อมในครัวของคุณ เครื่องดูดควันที่มีเสียงดังอาจทำให้เสียสมาธิและทำให้พนักงานในครัวสื่อสารกันได้ยาก 

6. การทำตามข้อปฎิบัติท้องถิ่น

เครื่องดูดควันของคุณควรเป็นไปตามข้อบังคับท้องถิ่นทั้งหมดทั้งการระบายอากาศและความปลอดภัยจากอัคคีภัย 

7. การประหยัดพลังงาน

มองหาเครื่องดูดควันที่ประหยัดพลังงานและมีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน รวมถึงระบบปิดอัตโนมัติ 

8. ค่าใช้จ่าย

พิจารณาต้นทุนของเครื่องดูดควันและปัจจัยในการติดตั้ง รวมทั้งค่าบำรุงรักษา 

เมื่อพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ คุณสามารถเลือกเครื่องดูดควันร้านอาหารที่เหมาะกับครัวของคุณและตรงกับความต้องการของคุณ หรือหากไม่ต้องการคิดหาเครื่องดูดควันให้กับร้านของตนให้ยุ่งยาก เลือกมาปรึกษาเรา good work kitchen เรามีบริการทั้งวางผังครัวและออกแบบร้านอาหารให้ยอดขายพุ่งกระฉูด ไม่ว่าคุณต้องการทำคาเฟ่ ทำห้องครัวโรงแรม ร้านอาหาร หรือโรงงาน เราพร้อมที่จะดูแลให้ครัวของคุณใช้งานได้อย่างไหลลื่น ไม่มีจุดติดขัดให้รำคาญใจ สนใจติดต่อเราได้ทาง Line ID : @goodworkkitchen หรือโทร 098-891-6414

https://www.youtube.com/watch?v=-GqcmWMBJe8

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ระบบดูดควันร้านปิ้งย่างเป็นอย่างไร

โดยทั่วไปแล้ว ระบบดูดควันที่ดีสำหรับร้านปิ้งย่างควรกำจัดควัน ไขมัน และมลพิษอื่น ๆ ออกจากพื้นที่ทำอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และสะดวกสบายสำหรับลูกค้าและพนักงาน ระบบควรได้รับการออกแบบ ติดตั้ง และบำรุงรักษาอย่างถูกต้องตามข้อบังคับมาตรฐานท้องถิ่น

บทความที่คล้ายกัน

วีดีโอแนะนำ